10 cách đánh bại chứng mất ngủ

Nếu bạn đang mắc chứng mất ngủ, có nhiều cách giúp bạn có thể thay đổi hành vi và lối sống đề giúp bạn có được giấc ngủ ngon và chất lượng. Dưới đây là một số cách đánh bại chứng mất ngủ:

1. Thức dậy vào cùng một thời điểm trong ngày. Nếu bạn có thói quen ngủ nướng vào ngày cuối tuần, đó không phải là thói quen tốt. Khi bạn bị mất ngủ, cách tốt nhất là bạn nên thức dậy vào cùng một thời điểm giúp cho cơ thể bạn làm quen với nhịp sinh học.

cach danh bai mat ngu

Thức dậy đúng giờ giúp bạn hình thành thói quen tốt

2. Hạn chế nicotin, cà phê, rượu và chất kích thích khác. Tác động của cafein có thể kéo dài trong vài giờ, thậm chí là 24 giờ, vì vậy có khả năng ảnh hưởng tới giấc ngủ là rất lớn. Caffeine không chỉ gây khó khăn khi vào giấc ngủ mà còn khiến bạn thức giấc thường xuyên. Rượu có thể khiến bạn đi vào giấc ngủ dễ hơn nhưng cũng khiến bạn tỉnh giấc

3. Hạn chế ngủ trưa. Ngủ chưa có thể giúp bạn lấy lại năng lượng nhưng ngủ nhiều là không tốt. Điều quan trọng là bạn phải thiết lập và duy trì thời gian ngủ trưa phù hợp. Ngủ trưa quá nhiều có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm.

cach danh bai mat ngu

Tập thể dục giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ

4. Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện chất lượng và thời gian giấc ngủ. Tuy nhiên, cần tránh tập thể dục trước khi ngủ.

5. Hạn chế các hoạt động trên giường. Giường là nơi để ngủ và nghỉ ngơi, không phải là nơi bạn làm việc, gọi điện thoại. Tắt ti vi, đài, điện thoại trong phòng ngủ. Chúng có thể làm gia tăng sự tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ.

6. Không ăn hoặc uống ngay trước khi đi ngủ. Ăn tối muộn có thể làm cho hệ thống tiêu hóa phải làm việc vất vả  hơn. Đặc biệt nếu bạn bị chứng trào ngược dạ dày thực quản GERD hoặc ợ nóng, triệu chứng có thể trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra nếu uống quá nhiều nước sẽ kích thích quàng quang và bạn phải thức dậy đi vệ sinh nhiều hơn.

cach danh bai mat ngu

Hạn chế tiếng ồn khi ngủ

7. Hạn chế tiếng ồn khi ngủ. Nhiệt độ ánh sáng, và tiếng ồn cần được kiểm soát để có được giấc ngủ ngon. Nếu ngủ cùng vật cưng, hãy xem xét nếu chúng gây ra tiếng ồn trong đêm.

8. Giảm bớt căng thẳng. Có một liệu pháp thư  giãn và mát xa trước khi đi ngủ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ. Các kỹ thuật hít thở, thiền sẽ giúp bạn tĩnh tâm và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>