10 cách làm dịu cơn đau do viêm khớp

Có rất nhiều loại thuốc cho viêm khớp dạng thấp , nhưng đau đớn bùng phát vẫn là một thực tế của cuộc sống. Các tin tốt là có rất nhiều điều bạn có thể làm để giảm thiểu, và thậm chí ngăn ngừa đau đớn.

10 cach lam diu con dau do viem khop

“Nó là một cái gì đó có ảnh hưởng đến bạn trong suốt cuộc đời, vì thế bạn muốn tìm cách để thực hiện các hoạt động trong khi bảo vệ các khớp xương của bạn và tôn trọng cơ thể của bạn,” nói Rhonda Reininger, phó giám đốc của vật lý trị liệu và bộ phận lao động trị liệu tại Bệnh viện Đại học New York cho bệnh phần. Ở đây, chúng tôi chỉ cho bạn 10 kỹ thuật để giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp.

1.Bảo vệ các khớp xương

Điều chính Reininger dạy bệnh nhân là để bảo vệ các khớp xương, ngay cả những người hiện đang có triệu chứng bệnh. Bạn nên luôn luôn suy nghĩ về khớp xương của bạn, ngay cả khi làm nhiệm vụ nhỏ, cô nói. Thay vì nâng một nồi lớn, trượt trên chống lại, sử dụng một bờ vai để mở một cánh cửa thay vì bàn tay của bạn và giữ các cuốn sách trong lòng bàn tay của bạn, không phải với ngón tay của bạn.

10 cach lam diu con dau do viem khop

2. Luyện tập thể dục

Bài tập có thể là thành phần then chốt trong việc ngăn cản đau khớp. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn và cải thiện tâm trạng của bạn. Đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, và cử tạ thực hiện ba lần một tuần trong 30 phút có thể cung cấp các lợi ích, nhưng kiểm tra với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng những điều đó an toàn cho bạn. Reininger đề nghị nên tránh cử tạ nặng và bắt đầu với khoảng thời gian ngắn luyện tập cho đến khi bạn biết làm thế nào một tập thể dục sẽ làm cho bạn cảm thấy thoái mái. Nếu bạn bị đau hơn một giờ sau đó, bạn đã hoạt động quá sức. Một lời khuyên khác: Đừng tập thể dục khi khớp bị viêm, nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy đau, và việc làm thay thế  khi thực hiện bài tập như làm vườn hoặc nấu ăn.

10 cach lam diu con dau do viem khop

3.  Kéo dãn xương 

 Reininger nói rằng bạn nên cố gắng kéo dài tất cả các khớp xương của bạn mỗi ngày đến mức mà nó không làm bạn đau đớn.Một vật lý trị liệu hoặc bác sĩ khác có thể giúp thiết kế riêng một chương trình kéo dài cho nhu cầu của bạn. Những người bị viêm khớp có xu hướng cảm thấy cứng vào buổi sáng hơn vào những thời điểm khác trong ngày, vì vậy hãy tắm vòi sen ấm lên khớp xương của bạn, và sau đó căng ra để giúp nới lỏng bạn cho phần cả ngày còn lại, Reininger khuyên.

10 cach lam diu con dau do viem khop

4. Cung cấp cho nó một phần còn lại

Nghỉ ngơi đầy đủ là rất quan trọng. Nghỉ ngơi có thể thư giãn tâm trí của bạn, giảm đau trong các khớp của bạn, và giúp giảm mệt mỏi mà thường liên quan với căn bệnh này. Vậy làm thế nào ? “Nghỉ ngơi của một cá nhân, nó phụ thuộc vào sức chịu đựng của một người,” Reininger nói. Tuy nhiên,thời gian nghỉ ngơi quá nhiều cũng có thể có hại, bạn nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nên phân bổ đều trong ngày.

10 cach lam diu con dau do viem khop

5. Tắm nước ấm bằng vòi sen

Nhiệt ẩm đặc biệt sẽ thâm nhập tốt và cung cấp cứu trợ từ đau viêm khớp dạng thấp, theo Reininger. Cô đề nghị có một bồn tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen hoặc ngâm  tay trong nước ấm. Ngoài ra, miếng nóng ẩm, có bán ở các hiệu thuốc, có thể được áp dụng từ 10 đến 15 phút tại một thời gian để cung cấp giảm đau tạm thời.

10 cach lam diu con dau do viem khop

6. Sáp tắm nước nóng

Nếu bạn bị đau trong các khớp của bàn tay hoặc bàn chân, một sáp tắm nước nóng có thể giảm bớt tình trạng viêm. (Đây là một kỹ thuật cổ điển sử dụng cho các chấn thương thể thao liên quan.)Reininger nói rằng điều này có thể làm việc tốt hơn so với một miếng đệm nóng bởi vì như việc ngâm mình trong một bồn tắm nước ấm, nhiệt độ hoạt động theo cách của nó hoàn toàn xung quanh các ngón tay hoặc ngón chân. Những sáp nóng phòng tắm, mà Reininger nói rằng một số bệnh nhân thích, có thể được tìm thấy trực tuyến hay tại các cửa hàng thuốc. 

10 cach lam diu con dau do viem khop

7. Hãy thử dùng một cây gậy

Rất nhiều người nghĩ rằng một cây gậy có nghĩa khuyết tật, nhưng nếu nó giúp giảm đau khớp, những người quan tâm? Canes là dễ dàng để tìm và sử dụng và có thể mất đến 20% trọng lượng cơ thể của bạn ra khỏi chân, hông và mắt cá chân. 

10 cach lam diu con dau do viem khop

8. Giảm cân

Thừa cân có thể đặt căng thẳng quá mức trên, và ảnh hưởng xấu, khớp mang trọng lượng của bạn như đầu gối, lưng và hông, Reininger nói. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mô mỡ có thể sản xuất hóa chất có thể làm tăng tình trạng viêm, một cái gì đó bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần phải tránh . 

10 cach lam diu con dau do viem khop

9. Sử dụng các công cụ đặc biệt

Một số loại thiết bị có thể giúp làm cho công việc hàng ngày ít đau đớn. Bút, dao, có thể mở, dây kéo kéo, và các sản phẩm bổ sung có sẵn để giúp bạn bảo vệ các khớp xương của bạn, Reininger nói. Các tin tốt về việc tìm kiếm thiết bị như vậy. Nhiều công cụ được thiết kế đơn giản để làm cho chúng dễ dàng hơn để sử dụng các công cụ nhà bếp có tay cầm lớn, làm việc có thể mở, và ngăn kéo lớn .

10 cach lam diu con dau do viem khop

10. Kế hoạch cẩn thận

Rất khó để biết được một sự bùng nổ có thể xảy ra, làm cho khớp xương của bạn trở nên cứng và sưng lên, hoặc khi bạn lạm dụng nó khi tập thể dục. Bởi vì bạn không thể thấy trước những sự kiện này, đó là một ý tưởng tốt để được chuẩn bị và kế hoạch cho vấn đề trước khi chúng phát sinh. Reininger nói chắc chắn rằng bất kỳ hoạt động bạn bắt đầu là một trong đó bạn có thể kết thúc. 

10 cach lam diu con dau do viem khop

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>