10 dấu hiệu bị bệnh thận

Khoảng 8 triệu người Việt mắc bệnh thận. Việc tìm hiểu những dấu hiệu bị bệnh thận sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong việc điều trị bệnh.

 

Các dấu hiệu bị bệnh thận 1

Có khoàng 8 triệu người Việt mắc bệnh thận

Bệnh thận là một trong những căn bệnh nguy hiểm của đường tiết niệu. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu liên quan tới đời sống sinh hoạt thiếu khoa học hàng ngày của người bệnh. Một số dấu hiệu bệnh thận khá phổ biến sau đây có thể giúp các bạn dễ dàng phát hiện ra căn bệnh này:

- Việc đi tiểu có nhiều thay đổi bất thường:

Có thể kể đến như tiểu nhiều về đêm, tiểu nhiều, nước tiểu có dấu hiệu bất thường, lượng nước tiểu nhiều hoặc ít hơn trước đầy, xuất hiện bọt, có màu. Mỗi lần đi tiểu đều thấy căng tức, khó khăn. Thậm chí có thể đi tiểu ra máu, màu sẫm gần giống trái nho…

-  Phù:

Thận không thể hoạt động bình thường dẫn đến các chất dư thừa, cặn bã không thể thoát ra bên ngoài. Lâu ngày chúng dần tích tụ chất lỏng, đến một mức nhất định chúng sẽ khiến chân, cổ chân,  bàn chân hay tay, mặt của người bệnh bị phù.

Các dấu hiệu bị bệnh thận 2

Tiểu nhiều về đêm là một trong những biểu hiện của bệnh

-  Thường xuyên mệt mỏi: Khi thận khỏe mạnh sẽ tạo hormone erythropoi-etin, loại hormone này kích thích cơ thể tạo ra những tế bào hồng cầu chứa oxy. Do đó, khi thận không khỏe mạnh, lượng ery-thropoietin ít hơn bình thường nên lượng hồng cầu giữ vai trò vận chuyển oxy cũng ít hơn bình thường. Khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng oxy thì sẽ nhanh chóng mệt mỏi, dẫn tới thiếu máu,…

-  Da bị ngứa hoặc phát ban do các chất độc thải không được thận đào thải ra bên ngoài dẫn tới việc tích tụ và gây ra dấu hiệu bị bệnh thận này.

-  Hơi thở có mùi vị kim loại,  amoniac:

Nguyên nhân cũng bởi do sự tích tự của chất thải trong máu, mùi vị của thức ăn sẽ bị biến chuyển khiến hơi thở người bệnh không bình thường. Thêm vào đó, bệnh nhân không muốn ăn thịt như trước đây.

- Buồn nôn, nôn:

Việc chất thải không được đào thải ra bên ngoài cũng có thể gây ra hiện tượng buồn nôn, nôn ở người mắc bệnh thận .

-  Thở nông:

Khi lượng chất lỏng thừa bị tích tụ trong hai lá phổi kết hợp với chứng thiếu máu do lượng hồng cầu vận chuyển oxy ít dẫn đến triệu chứng thở nông ở người bệnh. Do đó, về đêm người bệnh thường thức giấc, không thể ngủ ngon và sâu được.

Các dấu hiệu bị bệnh thận 3

Thở nông cũng là một trong những dấu hiệu bị bệnh thận

- Cảm thấy lạnh:

Thiếu máu chính là nguyên nhân khiến bạn cảm thất ớn lạnh dù nhiệt độ ngoài trời trung bình hoặc nóng ấm

- Hoa mắt, chóng mặt , mất tập trung:

Khi não bộ không được cung cấp đủ lượng oxy do thiểu máu thì hiện tượng này rất dễ xảy ra. Lâu dần hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng mất trí nhớ, khiến người bệnh bị hoa mắc, chóng mặt và mất tập trung

- Chân hoặc cạnh sườn bị đau: Một số bệnh nhân có thể bị đau chân, đau sườn trong vòng vài ngày do thận chứa quá nhiều chất lỏng nên phình to ra.

Nếu xuất hiện một trong những dấu hiệu bị bệnh thận kể trên, bạn ngay lập tức nên tới các cơ sở chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời. Tránh trường hợp để bệnh lâu, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>