10 dấu hiệu của huyết áp thấp thường gặp

Huyết áp thấp xảy ra khi áp lực của máu tác dụng lên thành mạch máu và trong mỗi nhịp tim thấp hơn bình thường. Các dấu hiệu của áp thấp thấp bao gồm chóng mặt, đau ngực, tim đập nhanh,…

Huyết áp thấp có thể dẫn đến tính trạng máu không đủ cung cấp cho các cơ quan quan trọng của cơ thể như não bộ và có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ.

dau hieu huyet ap thap

Huyết áp thấp gây ra chứng chóng mặt, đau đầu

Triệu chứng của huyết áp thấp có thể phát hiện dễ dàng nếu như đang dùng một số thuốc như thuốc dùng trong phẫu thuật, thuốc chống trầm cảm, điều trị cao huyết áp, thuốc lợi tiểu, thuốc chữa bệnh tim, ma tuý, rượu,… Các dấu hiệu huyết áp thấp cũng xuất hiện khi mất nước, suy tim hay nhồi máu cơ tim, sốc phản vệ, bệnh tiểu đường.

Dưới đây là 10 dấu hiệu của huyết áp thấp phổ biến

1. Chóng mặt và hoa mắt

2. Hay ngất xỉu

3. Hay sa sẩm mặt mày

4.  Đau ngực

5. Tim đập nhanh

6. Đau đầu

7. Đau lưng, cứng cổ

8. Sốt cao

9. Thở khò khè

10. Cảm giác nóng trong nước tiểu

Nếu phát hiện các dấu hiệu thường xuyên của huyết áp thấp, nên đi khám để có những điều trị thích hợp

bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp có thể gây tổn thương não bộ

Nếu mắc bệnh huyết áp thấp, số lượng máu không đủ cung cấp cho các bộ phận của cơ thể, các tế bào không nhận được đủ oxy và chất dinh dưỡng. Vì vậy, các chất thải trong máu không được loại bỏ ra ngoài.

Trong số các biến chứng nguy hiểm của huyết áp thấp, não là bộ phận bị tổn thương đầu tiên vì não bộ nằm ở phía trên cơ thể. Kết quả là người bệnh sẽ bị chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Nếu không điều trị huyết áp thấp, người bệnh có thể bị tổn thương não bộ.

Tương tự như vậy, nếu mắc chứng huyết áp thấp, máu không cung cấp đủ oxy cho tim dẫn tới tình trạng tức ngực, khó thở. Đây là dấu hiệu của huyết áp thấp rõ rệt.  Nếu tình trạng huyết áp thấp kéo dài, người bệnh có nguy cơ tổn thương các bộ phận và dẫn đến sốc.

Mặc dù có thể gây tổn hại tới sức khoẻ, nhưng huyết áp thâp vẫn không đáng sợ so với huyết áp cao. Huyết áp cao có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn trong đó có đột quỵ.

Nếu  có nhiều hơn 2 dấu hiệu của huyết áp thấp, bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn về chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và vận động dành cho người huyết áp thấp.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>