10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV sớm nhất

Khoảng 10-90% người bị nhiễm virut HIV sẽ trải qua hội chứng retrovirut cấp tính. Cùng tìm hiểu 10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV để sớm phát hiện và điều trị.

10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV sớm nhất

Hiểm họa nhiễm HIV

Hiện nay, số người nhiễm HIV ngày một tăng mạnh mặc dù đã có nhiều chính sách vĩ mô và vi mô nhằm kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh này. Đây là căn bệnh thế kỷ của nhân loại vì y học chưa tìm ra thuốc đặc trị hay phương pháp chữa trị bệnh tận gốc.

Mặt khác, cùng với sự phát triển của thời đại, sự thông thoáng trong quan niệm về tình yêu và hôn nhân cũng như vấn đề tình dục mà nguy cơ bị bệnh của con người ngày một tăng kéo theo nhiều hệ lụy về kinh tế và xã hội. NamThaoDuoc.Com chia sẻ với bạn 10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV để có thể bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình khỏi hiểm họa HIV.

Sau khi bị nhiễm virut HIV khoảng 1-2 tháng cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện khác thường. Hội chứng Retrovirut cấp tính rất nghiêm trọng bởi chúng vô hiệu hóa dần khả năng chống lại các loại bệnh tật. Nếu bạn có các triệu chứng, dấu hiệu sau khi nghi ngờ mình bị nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn hay một sự việc  ngoài ý muốn, hãy đến bác sỹ để được kiểm tra và tư vấn kịp thời.

1. Cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Nếu bạn không trải qua bất cứ vấn đề tâm lý nào, không có sự thay đổi về môi trường sống hay không chịu bất kỳ áp lực công việc nào một cách nghiêm trọng mà cơ thể luôn thấy mệt mỏi, sức chịu đựng giảm sút đáng kể, luôn trong tình trạng thiếu sinh lực thậm chí là kiệt sức thì rất có thể bạn đã nhiễm HIV.

10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV sớm nhất 1

Cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân

2. Đau đầu

Nhức đầu do bị nhiễm HIV không có nhiều điểm khác biệt với những cơn đau đầu thông thường cho nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan và dùng các loại thuốc giảm đau để cắt cơn đau tức thời. Người nhiễm HIV thường bị đau đầu kèm theo hiện tượng sốt.

3. Sốt

Người bệnh thường bị sốt nhẹ đền vừa, khoảng từ 38 độ C trở lên. Đây là dấu hiệu nhận biết bệnh HIV sớm nhất với các biểu hiện của sốt như ra mồ hôi và ớn lạnh. Tình trạng này kéo dài trong 1-2 tuần rồi hết.

10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV sớm nhất 2

Sốt nhẹ đến vừa là dấu hiệu nhiễm HIV

4. Buồn nôn, nôn, tiêu chảy

Trong giai đoạn đầu khi nhiễm HIV người bệnh thường có cảm giác buồn nôn, nôn hay bị tiêu chảy. Có khoảng 30-60% người nhiễm HIV phải trải qua triệu chứng này. Điều này khiến cơ thể mệt mỏi và mất nước nghiêm trọng.

10 dấu hiệu nhận biết HIV sớm nhất 3

Nôn có thể là 1 triệu chứng của bệnh HIV

5. Phát ban trên da

Người bị nhiễm HIV thường thấy các nốt ban xuất hiện trên da kèm theo cảm giác đau, rát hay ngứa. Vùng da bị phát ban  thường sậm màu hơn vùng da xung quanh nên rất dễ nhận biết. Phát ban trên da sẽ biến mất trong vài tuần.

10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV sớm nhất 4

Các nốt phát ban bất thường trên da

6. Đau cơ, khớp

Với người bệnh, cảm giác đau cơ, khớp sẽ xuất hiện thường xuyên với mức độ khác nhau làm ảnh hưởng tới khả năng vận động và công việc.

10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV sớm nhất 5

Người nhiễm HIV bị đau cơ, khớp

7. Nổi hạch

Với người nhiễm HIV, các hạch bạch huyết có dấu hiệu sưng tấy ở vùng cổ, nách. Có thể bị sưng 1 hay nhiều hạch, tuy nhiên chúng không đau hay ngứa gì nên hay nhầm lẫn với các bệnh khác.

8. Giảm cân

Là dấu hiệu “muộn” khi bệnh đã bắt đầu tái phát, kèm theo hiện tượng tiêu chảy. Khả năng hấp thụ dinh dưỡng bị suy giảm nên người bệnh bị giảm cân(khoảng 10% trọng lượng cơ thể) dù có ăn uống nhiều đến đâu

9. Đổ mồ hôi đêm

Là dấu hiệu thường thấy ở người bệnh nhiễm HIV trong hầu hết các giai đoạn của bệnh. Việc đổ mồ hôi này không hề phụ thuộc vào vận động hay nhiệt độ phòng.

10. Thay đổi ở móng

Sự thay đổi ở móng như móng chân dày lên, cong queo, màu sắc khác, bị chẻ do khả năng kháng nấm bị suy giảm nghiêm trọng.

10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV sớm nhất 6

Móng bị biến màu, cong queo là dấu hiệu nhận biết bệnh HIV

Trên đây là 10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV thường gặp nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Hãy đề cao cảnh giác và theo dõi cơ thể bạn thật cẩn thận khi nghi ngờ mình bị nhiễm HIV để không phải hối tiếc muộn màng nhé !

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe với namthaoduoc.com!

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>