10 lời khuyên dành cho việc dạy trẻ tự kỷ

Việc dạy trẻ tự kỷ là rất khó,đòi hỏi cần sự kiên trì và nhẫn nại.Và việc tuân theo 10 lời khuyên sau sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng và đạt hiệu quả hơn cho bài giảng dạy của mình.

1. Luôn luôn giữ ngôn ngữ của bạn đơn giản và cụ thể.Thể hiện được quan điểm của bạn trên trong như ít từ càng tốt. Thông thường, đó là bạn nên thực hiên những việc mình cần diễn đạt để trể có thế hiểu sẽ hiệu quả hơn chỉ là đơn thuần diễn đạt bằng lời nói.Cùng với đó bạn sẽ nhẹ nhàn hướng dẫn thêm,nhớ là lời nói phải ngắn gọn.Bạn cũng có thể tóm tắt lại những gì mình hướng dẫn bằng văn bản,tốt hơn là bằng hình vẽ và dán ở chỗ trẻ thường xuyên để ý đến.Điều đó sẽ giúp trẻ luôn được học và có cảm giác dễ dàng trong mọi thứ.

Sử dụng ngôn ngữ khoa học để dạy trẻ tự kỷ

Dùng từ ngữ khoa học,dễ hiểu để truyền đạt cho trẻ

2. Dạy quy định cụ thể xã hội / kỹ năng, chẳng hạn như lượt lấy và khoảng cách xã hội.

3. Cho ít sự lựa chọnNếu một đứa trẻ được yêu cầu chọn một màu sắc,thì bạn chỉ nên đưa ra 2-3 sự lựa chọn. Nếu quá nhiều sự lựa chọn thì 1 đứa trẻ tự kỷ sẽ không thể hoàn thành.Và có khi sẽ khiến chúng lâm vào tình trạng bối rối và cô độc.

Dạy trẻ tự kỷ lựa chọn

Lựa chọn ít trường hợp sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn

4. Cung cấp một cấu trúc rất rõ ràng và một thói quen hàng ngày mà trong đó có thời gian để chơi.

5. Tránh sử dụng các từ ngữ không hay,chế giễu hay mỉa mai. Nếu một trẻ vô tình làm rối tung tất cả các giấy tờ của bạn trên sàn nhà và bạn nói “Ăn hại”, Bạn sẽ khiến trẻ hiểu theo nghĩa đen và sẽ khiến chúng sợ hãi và chán bỏ mọi thứ.Để bù đắp cho sự việc đó là vô cùng khó khăn.

6. Tìm kiếm liên kết làm việc để lợi ích cụ thể của trẻ.

7. Khám phá xử lý văn bản, và học tập dựa trên máy tính để biết đọc biết viết.

8. Nếu bạn dạy trẻ trong một môi trường có những đứa trẻ bình thường khác thì việc đảm bảo chúng không bị trêu chọc hay chế giễu là bắt buộc.Trước tiên cần quản lý tốt những đứa trẻ đó.

9. Cho phép trẻ không tham gia vào các hoạt động nhất định (ví dụ như thể thao và các trò chơi) mà trẻ ta có thể không hiểu hoặc không thích, và hỗ trợ các trẻ trong nhiệm vụ mở và nhóm.

Phương pháp tiếp cận với cách dạy trẻ tự kỷ

Không bắt trẻ làm những điều mình không thích

10. Cho phép trẻ được làm những gì mình muốn sau khi hoàn thành tốt bài học.

Có thể trên đây chỉ là kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ mang tính chủ quan của cá nhân,nhưng tất cả những điều này đều đã được khoa học kiểm chứng và công nhận.Chúc các bạn sẽ có những bài giảng dạy trẻ đạt hiệu quả cao.

Phu Manh

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>