10 lời khuyên giúp điều trị bệnh trầm cảm

Trong một báo cáo cho thấy rằng cứ 10 người thì có 1 người uống thuốc trầm cảm có độ tuổi từ 12 trở lên mà đa số là phụ nữ. Một điều đáng buồn rằng có thể là quá nhiều phụ nữ (hay em gái) đang dùng thuốc an thần để giải quyết vấn đề của mình thay vì điều trị bệnh trầm cảm tận gốc

Cảm thấy chán nản là một cảm giác chung, và nó thường là một dấu hiệu cho thấy cái gì là sai trong cuộc sống của bạn. Có thể là một điều gì đó không được như ý, làm việc quá sức hoặc không đạt được hạnh phúc trong công việc hay trong giao tiếp. Nếu bạn đủ dũng cảm để đối mặt với nó thì trầm cảm có thể là công cụ hữu ích để bạn khám phá ra sự thật.

điều trị bệnh trầm cảm1

Trầm cảm có thể điều trị mà không cần dùng thuốc

Sau đây là 10 lời khuyên giúp điều trị bệnh trầm cảm tự nhiên rút ra từ những kinh nghiệm cuộc sống dựa trên các bằng chứng y khoa:

1, Đầu tiên hãy gặp một chuyên gia tư vấn tâm lý. Đừng ngại hay xấu hổ! Một chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn biết khi nào bạn cần sự trợ giúp y tế nghiêm trọng hơn. Bạn nên nói chuyện một cách thoải mái với chuyên viên về các vấn đề mà bạn gặp phải như một người bạn để có thể phát hiện những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng khi ta đang hoang mang thì khó có thể nhận ra được.

2, Đi bộ ngoài trời. Tại châu Âu, bác sỹ thường kê đơn tập thể dục cho bệnh nhân điều trị bệnh trầm cảm. Tốt nhất nên tập thể dục ở những nơi thoáng đãng, không khí trong lành để cơ thể và tâm trí của bạn được thư giãn và thoải mái, hòa hợp với thiên nhiên.

3, Tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời. Một vài năm trước đây, vitamin D được coi là thần dược bảo vệ bạn khỏi trầm cảm và nhiều bệnh khác. Sự thật là những người dành nhiều thời gian bên ngoài và ăn nhiều cá béo như cá hồi, có nồng độ vitamin D cao sẽ ít mắc bệnh trầm cảm. Vậy đó có phải là do vitamin D hay do lối sống của bạn? Hãy bỏ qua những viên thuốc và đi ra ngoài đón lấy ánh nắng mặt trời!

4, Ăn uống đúng cách. Ăn không kiểm soát, hoặc ăn quá nhiều cũng có nghĩa là bạn đang cung cấp nguyên liệu cho bệnh trầm cảm. Mỗi khi bạn ăn quá nhiều, bạn cảm thấy không ổn, và điều đó sẽ làm bạn cảm thấy khó khăn hơn trong việc giải thoát mình khỏi những cảm giác tiêu cực. Những thực phẩm nổi tiếng giúp cải thiện tâm trạng của bạn là cá hồi tự nhiên, quả óc chó và socola đen.

điều trị bệnh trầm cảm2

Thuốc an thần không phải là lựa chọn tốt

5, Ngừng việc tự uống và tiêm thuốc an thần. Việc uống thuốc có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn trong giât lát, và bạn chỉ đang cố gắng chốn tránh vấn đề của mình, điều này chỉ làm tâm trạng của bạn trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn sử dụng rượu hoặc chất gây nghiện để gây tê bản thân, hãy dừng lại.

6, Yêu. Hãy yêu bản thân mình đầu tiên! Đối xử với chính bạn như đối xử với một người mà bạn yêu quý. Hãy đắm mình trong bồn tắm với hoa, mát-xa và thư giãn. Viết thư tình cho chính mình, nói ra những suy nghĩ của mình.

7, Luôn mỉm cười. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiếng cười làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Xem một số phim hài, một bộ phim cũ như “I love Lucy”, hay có thể làm một điều gì đó ngu ngốc hoặc lố bịch khi ở một mình.

8, Viết ra những suy nghĩ và bí mật của bạn. Sơn hoặc vẽ một bức tranh theo cảm xúc của bạn. Tạo nên một cái gì đó. Làm vườn! Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm vườn cho kết quả khả quan hơn thuốc điều trị bệnh trầm cảm. Nhưng để đạt hiệu quả, bạn không nên đeo găng tay. Không sạch, sáng tạo và không lo lắng về việc liệu nó có tốt hay không. Thật tuyệt nếu bạn làm được điều đó. Và trong khi làm vườn, bạn hãy nghe nhạc vì âm nhạc cũng giúp bạn cải thiện tâm trâm trạng.

9, Kết nối với những ước mơ của bạn. Bạn có còn nhớ khi là một đứa trẻ, bạn đã mơ ước cuộc sống của bạn sẽ như thế nào? Thường thì bạn sẽ cảm thấy chán nản khi thực tế không được như mong muốn ban đầu. Nhưng đôi khi chúng ta cần phải thay đổi những ước mơ, vì sức mạnh của những ước mơ sẽ hướng ta tới những điều tốt đẹp hơn.

điều trị bệnh trầm cảm3

Vận động giúp xóa tan cảm giác buồn chán

10, Can đảm để thay đổi. Cách duy nhất để thoát ra khỏi căn bệnh trầm cảm đó là hãy lắng nghe những cảm xúc tiêu cực của mình và thay đổi lối sống cho phù hợp. Có thể bạn sẽ cảm thấy rất sốc khi học và nghe được những điều trong khoảng khắc đen tối nhất nhưng miễn là bạn tin rằng bạn sẽ tìm thấy ánh sáng và lối thoát cho chính mình. Tâm trạng của bạn sẽ trở nên tốt hơn, và sau đó bạn sẽ rất hạnh phúc vì đã can đảm để vượt qua bóng tối của chính mình.

Hãy nhớ rằng sau những cơn mưa là cầu vồng xuất hiện.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>