10 lời khuyên giúp giảm cảm giác buồn ngủ ban ngày

Buồn ngủ vào ban ngày là tình trạng thường gặp. Hầu hết nguyên nhân đều bắt đầu từ giấc ngủ ban đêm. Chỉ cần mất ngủ một vài đêm hoặc giấc ngủ bị gián đoan, có thể khiến cơ thể con người mệt mỏi và suy giảm trí nhớ.

Thói quen ngủ không đủ giấc thường là nguyên nhân chính của cảm giác buồn ngủ vào ban này. Để đánh tan cơn buồn ngủ ban ngày hãy làm theo những lời khuyên sau đây

  1. Ngủ đủ giấc vào ban đêm

Nhiều người thường dành 1 đến 2 giờ thời gian ngủ ban đêm để dành làm việc khác. Mỗi người lớn cần ngủ đủ 7 – 9 giờ mỗi đêm. Với thanh thiếu niên cần ngủ đủ 9 giờ mỗi đêm.

  1. Không đem công việc hay căng thẳng lên giường ngủ.

Gường chỉ dành để ngủ và sex. Do đó, không nên đọc sách, xem tivi, chơi trò chơi, xem video hay sử dụng máy tính xách tay lên giường ngủ. Đừng mang các hoá đơn hay vấn đề nóng bỏng để thảo luận trên giường. Nó sẽ làm bạn căng thẳng và khó đi vào giấc ngủ.

  1. Thức dậy vào cùng thời điểm trong ngày

Những người có vấn đề về giấc ngủ cần được đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm trong ngày, ngay cả ngày cuối tuần.

  1. Đi ngủ sớm hơn

Nếu bạn có thói quen đi ngủ muộn, hãy cải thiện bằng cách đi ngủ sớm hơn 15 phút mỗi đêm trong vòng 4 ngày. Sau đó, đi ngủ với giờ của ngày cuối cùng. Dần dần điều chỉnh lịch trình của bạn để đi ngủ sớm hơn 1 giờ trước đó.

  1. Chế độ ăn lành mạnh

Ăn uống lành mạnh cũng góp phần điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Ăn sáng lành mạnh và ăn trưa đúng giờ đầy đủ, chứ không phải ăn dồn vào bữa tối. Bữa tối nên kết thúc trước giờ đi ngủ từ 2 – 3 giờ.

  1. Tập thể dục

Chỉ cần 30 phút thể dục mỗi ngày giúp cải thiện giấc ngủ. Tập chỉ dục giúp dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Tập thể dục cũng giúp cung cấp năng lượng vào bạn ngày, giúp cơ thể chống lại mệt mỏi và căng thẳng.

  1. Không đi ngủ cho tới khi thực sự buồn ngủ

Nếu bạn đi ngủ chỉ vì mệt mỏi, bạn chưa chắc đã đi vào giấc ngủ ngay.

  1. Không ngủ vào cuối ngày

Ngủ lúc chiều muộn có thể làm cho cảm giác buồn ngủ vào ban ngày trầm trọng hơn vì nó ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm.

  1. Tạo thói quen trước đi ngủ.

Ngâm mình trong nước nóng trước khi đi ngủ,nghe nhạc êm dịu, đọc muốn sách là thói quen tốt dễ đi vào giấc ngủ. Một tách trà thảo dược hoặc sữa ấm cũng tốt cho giấc ngủ.

  1. Tránh chất kích thích

Mọi  người thường cho rằng rượu sẽ giúp cho giấc ngủ nhưng thực sự, rượu cướp đi giấc ngủ sâu. Rượu sẽ giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn nhưng sẽ khiến bạn hoàn toàn tỉnh táo vào buổi sáng.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>