10 mẹo điều trị viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả

Viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa rát, khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và là nguyên dân dẫn đến vô sinh. Điều trị viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả với 10 mẹo sau đây.

 

1. Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Cách điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ là cách tốt nhất để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa. Chị em nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng cách: tắm rửa thường xuyên (đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt), vệ sinh âm hộ hàng ngày và sau mỗi lần đi vệ sinh. Không sử dụng nước có chứa nhiều vi khuẩn như ao hồ, sông suối để tắm rửa.

2. Luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch

Môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Vì thế, giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch là cách phòng tránh và chữa viêm nhiễm phụ khoa khá hữu hiệu. Nên dùng khăn sạch để lau khô âm đạo. Tránh mặc quần lót ẩm, chật và nên thay quần lót thường xuyên.

3. Sử dụng băng vệ sinh đúng cách

Trong chu kỳ kinh nguyệt, nên thay băng vệ sinh 4 giờ một lần. Ngoài chu kỳ kinh nguyệt, không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày bởi dùng băng vệ sinh sẽ gây nên sự nóng ẩm – đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi phát triển.

4. Vệ sinh khi quan hệ tình dục

Nên vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục. Không nên quan hệ tình dục khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc ra huyết bất thường.

5. Không nên dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín

Xà bông hay các chất tẩy rửa sẽ làm mất đi hệ lợi khuẩn trong âm đạo, tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào âm đạo gây viêm nhiễm. Do vậy, chị em chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ  chuyên dụng được các bác sĩ khuyên dùng.

6. Lựa chọn sản phẩm rửa phụ khoa thích hợp

Sử dụng dung dịch vệ sinh thích hợp, an toàn

Lựa chọn sản phẩm rửa phụ khoa thích hợp

Hằng ngày, nên sử dụng sản phẩm rửa phụ khoa thích hợp, an toàn để làm sạch nhẹ nhàng, giảm ngứa, ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, khử mùi hôi, dưỡng da vùng kín đem lại cảm giác thoải mái, tự tin cho phụ nữ.

7. Sử dụng sữa chua để điều trị viêm nhiễm 

Sữa chua là phương thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa vừa hiệu quả lại ít tốn kém mà chị em có thể sử dụng ngay tại nhà. Trong sữa chua có probiotic được chứng minh là có các loại vi khuẩn giống như vi khuẩn có lợi trú ngụ trong âm đạo. Do đó, chị em có thể ăn hoặc bôi một chút sữa chua vào vùng kín để tăng các vi khuẩn có lợi trong âm đạo, chống lại những vi khuẩn xấu. Nếu không thích hoặc không ăn được sữa chua, chị em có thể thay thế bằng viên nang có chứa probiotic.

8. Sử dụng giấm táo để điều trị viêm ngứa

Giấm táo có tính axit nhẹ, có tác dụng cân bằng nồng độ pH trong âm đạo. Rất đơn giản là chỉ cần pha 2 – 3 thìa giấm táo vào nước tắm, chị em phụ nữ sẽ nhanh chóng cảm thấy không còn khó chịu do các triệu chứng viêm nhiễm gây ra.

9. Sử dụng dầu cây trà để điều trị viêm ngứa

Điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng dầu cây trà

Dùng dầu cây trà để điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Dầu cây trà cũng là một liệu pháp chống lại nhiễm khuẩn âm đạo. Khi dùng dầu cây trà, không nên xát trực tiếp vào vùng kín mà nên nhỏ vài giọt vào nước để tắm hoặc rửa. Dùng dầu cây trà để tắm rửa liên tục trong 7 ngày thì hiện tượng viêm ngứa sẽ giảm đi rõ rệt.

10. Khám phụ khoa thường xuyên

Chị em phụ nữ nên thường xuyên đến các bệnh viện, phòng khám phụ khoa để thăm khám thường xuyên, phát hiện bệnh sớm và có các biện pháp chữa trị thích hợp. Trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa nặng hoặc kéo dài dai dẳng, chị em không nên tự ý chữa trị mà nên đến các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ tư vấn và chữa trị kịp thời.

VA.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>