10 nguyên nhân gây đau bụng ở phụ nữ

Đôi khi đau bụng chỉ là các cơn đau thoáng qua và phụ nữ dễ dàng bỏ qua. Nhưng nếu đau bụng kèm theo những triệu chứng buồn nôn, sốt, tiêu chảy,.. thì cần phải đi khám bác sĩ. Dưới đây là 10 nguyên nhân gây đau bụng ở phụ nữ:

Táo bón

Táo bón là một trong những nguyên nhân gây đau bụng phổ biến nhất ở phụ nữ. Táo bón không nguy hiểm có thể điều trị bằng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn. Nhưng nếu táo bón kèm theo các triệu chứng đau bụng dữ dội, buồn nôn, phân có máu, bụng cứng hoặc trương hoặc táo bón kéo dài trên hai tuần thì đây có thể là một triệu chứng của bệnh nghiêm trọng hơn, cần sự thăm khám của bác sĩ.

nguyen nhan dau bung o phu nu

Đau bụng có thể là dấu hiệu của táo bón

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn gây đau bụng ở phụ nữ đặc biệt nếu kèm theo tiêu chảy. Một số phụ nữ có thể kèm theo buồn nôn, ói mửa hoặc đại tiện ra máu.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung thường cũng gây đau bụng ở phụ nữ. Đau bụng ở phụ nữ có thai ngoài tử cung tương tự như đau bụng kinh nhưng lượng máu chảy ra thì rất nhiều. Nếu nghi ngờ thai ngoài tử cung, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

nguyen nhan dau bung o phu nu

Thai ngoài tử cung gây đau bụng dữ dội

Hội chứng ruột kích thích.

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bao gồm: đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, trướng bụng đầy hơi.

Trào ngược axit GERD

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân gây đau bụng ở phụ nữ. GERD khiến đau bụng phía sau xương ức hoặc ngực. Đau bụng do trào ngược axit có thể sử dụng thuốc kháng axít. Các triệu chứng bệnh sẽ nặng hơn khi cúi xuống, nằm xuống hoặc vào ban đêm. GERD nếu không được điều trị có thể gây tổn hại cho thực quản.

Sỏi mật

Sỏi mật thường là nguyên nhân gây đau bụng ở phụ nữ, đặc biệt là những người trên 40 tuổi. Đau bụng do sỏi mật xảy ra ngay sau khi ăn và phía trên bên phải của bụng, phần giữa bùng trên và có thể lan ra sau lưng.

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh gây nhiễm trùng hệ thống cơ quan sinh sản. PID thường gây ra bởi bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu. Đau bụng do viêm vùng chậu có thể kèm theo đau vùng kín khi quan hệ, dịch âm đạo bất thường, mệt mỏi, sôt, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

nguyen nhan dau bung o phu nu

Đau bụng lan ra vùng lưng có thể do viêm tụy

Cơn đau tim

Ngoài các triệu chứng thông thường đau ngực, vai và/hoặc cánh tay, ngất xỉu, buồn nôn, đổ mồ hôi, khó thở, đau tim cũng có thể gây đau bụng ở phụ nữ.  Ngoài ra còn có thêm triệu chứng ợ nóng, chóng mặt, da xanh, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Viêm tụy

Viêm tụy gây đau bụng đặc biệt là đau bụng trên.  Triệu chứng viêm tụy bao gồm đau bụng trên sau đó lan tới lưng, buồn nôn, đau giảm khi nghiêng người về phía trước, phân có mùi, khó tiêu, đau bụng tăng khi ăn.

Ung thư

Đau bụng dai dẳng và dữ dội có thể là triệu chứng của một căn bệnh ung thư nào đó. Khối u hoặc ung thư có thể được tìm thấy ở bất kỳ bộ phận nào trong bụng của bạn chẳng hạn như buồng trứng, tử cung, bàng quang, tuyến tụy, dạ dày, gan, thận.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>