10 thủ phạm gây hôi miệng có thể bạn chưa biết

Hôi miệng là vấn đề tế nhị và khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Để giải quyết vấn đề này nhiều bạn đã tìm đến những giải pháp tạm thời như nhai kẹo cao su hoặc dùng nước súc miệng. Tuy nhiên việc tìm ra căn nguyên chứng bệnh này sẽ giúp bạn bạn giải quyết triệt để vấn đề thay vì chỉ đi tìm những giải pháp tình thế.

Dưới đây là 10 những thủ phạm gây ra mùi khó chịu cho hơi thở của bạn mà bạn không biết:

1. Nguyên nhân chính gây hôi miệng là do sự tấn công của vi khuẩn và việc dư thừa và ứ đọng thức ăn giữa răng và lợi

Vệ sinh răng miệng kém có thể khiến thức ăn còn lưu lại trong miệng và thúc đẩy vi khuẩn phát triển. Điều này không chỉ dẫn đến sâu răng mà còn gây ra các bệnh về lợi và đặc biệt là mùi hôi khó chịu.

2. Hành tây và tỏi

Bạn nghĩ rằng sau khi ăn hành tây và tỏi, bạn có thể ăn kẹo cao su hoặc dùng nước súc miệng để làm bay mùi của chúng. Tuy nhiên đây chỉ được coi là biện pháp giải quyết tình thế, bởi không lâu sau đó mùi tỏi sẽ lại xuất hiện làm bạn phải bối rối, ngại ngùng.

Nguyên nhân của việc này là bởi khi bạn ăn tỏi, tinh dầu có trong tỏi sẽ “ngấm vào máu”, qua phổi và chính tại đây khi phổi thực hiện chức năng hô hấp, sẽ khiến cho miệng bạn xuất hiện mùi không mấy dễ chịu. và phải đợi tới 72 giờ sau đó, hơi thở của bạn mới trở lại bình thường.

3. Chế độ ăn kiêng low-carb (hạn chế tối đa lượng carbonhydrate nạp vào cơ thể)

Bạn áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb để có được vóc dáng như mong muốn nhưng đổi lại bạn có thể sẽ phải đối mặt với chứng hôi miệng. Tại sao ư? Lý do là vì khi áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb, cơ thể sẽ sản sinh ra xeton. Xeton sẽ thoát ra ngoài qua đường tiểu và nước bọt. Về cơ bản, xeton có mùi tương tự như mùi của một số loại hóa chất như acetone hoặc chất tẩy sơn móng tay. Và như vậy chúng sẽ gây hôi miệng cho những người áp dụng chế độ ăn kiêng này.

4. Khô miệng

Nước bọt có vai trò làm hàng rào diệt vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng bởi chất bacteriolysin có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn và vi rút. Do đó, khô miệng có thể khiến hơi thở của bạn trở nên khó chịu.

Ngoài ra một số loại thuốc như thuốc hạ huyết áp, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống dị ứng cũng có thể gây khô miệng và làm cho miệng có mùi hôi.

5. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây khô miệng khiến cho vi khuẩn gây mùi dễ hoạt động.

6. Uống rượu bia

Uống rượu quá nhiều khiến cơ thể sản sinh ra các chất chuyển hóa từ rượu qua phổi và mồ hôi. Nó cũng khiến cơ thể bạn mất nước và khô miệng. Do đó uống nhiều rượu không chỉ gây mùi khó chịu từ da của bạn mà còn từ miệng của bạn nữa.

7. Nhiễm trùng đường hô hấp

Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm xoang… có thể là nguyên nhân của hơi thở có mùi .

8. Bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường không kiểm soát được chất xeton gây hôi miệng do cơ thể đốt chất chất béo thay vì đường.

9. Viêm amidan

Những mảng chất nhầy và vi khuẩn bị vôi hóa và xuất hiện thành những đốm trắng trên amidan của bạn còn gọi là đá amidan làm một trong những nguyên nhân gây hơi thở khó chịu.

10. Bệnh trào ngược dạ dày (Gerd) có thể gây ra mùi hôi

Bên cạnh đó, suy gan hoặc suy thận cũng gây ra độc tố được bài tiết qua phổi và tạo ra mùi hóa chất khác nhau trong hơi thở.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>