10 thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút

Điều trị bệnh gút hiệu quả cần có sự kết hợp với việc sử dụng thuốc và chế độ dinh dưỡng khoa học. Sau đây, chúng tôi xin liệt kê những thực phẩm cần tránh khi mắc phải căn bệnh này:

 

Bệnh gút và chế độ dinh dưỡng có mối liên quan chặt chẽ với nhau, nhiều loại thực phẩm có thể trực tiếp gây ra bệnh gút flare-up, bởi vì nó có chứa nhiều purin, những chất phân hủy thành acid uric. Khi axit uric tích tụ trong máu, nó kết tinh và thu thập ở các khớp, gây đau, viêm và tấy đỏ, thường ở ngón chân cái.

Nếu bạn mắc bệnh gút và muốn ngăn chặn chu kỳ này đang diễn ra, hãy cố gắng tránh những thực phẩm 10  dưới đây để điều trị bệnh gút hiệu quả nhất.

Thịt đỏ

10 thực phẩm nên tránh khi điều dị bệnh gút 1

Thịt đỏ chứa nhiều purin không tốt cho người bệnh gút

Một số thực phẩm chứa nhiều purin hơn những thực phẩm khác và thịt đỏ là một trong những loại thực phẩm đó. Tuy nhiên, các loại thịt trắng như thịt lợn, gia cầm cũng có nhiều purin. Vì vậy cách tốt nhất dành cho bạn lúc này là hãy giữ cho lượng tiêu thụ thịt và thú rừng ở mức tối thiểu . Điều đó không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn những hãy kết hợp ổn định với các loại rau và trái cây để trong bữa ăn để điều trị bệnh gút hiệu quả.

Thịt nội tạng

10 thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút 2

Hạn chế sử dụng thịt nội tạng trong bữa ăn của bạn

Thịt đỏ và thịt trắng, thịt nội tạng cũng có chứa một lượng cao purin. Mặc dù bạn có thể thưởng thức  gan và hành tây cho bữa ăn tối, nhưng tốt nhất là cắt giảm bữa ăn này cùng với các loại thực phẩm  có chứa thịt nội tạng như patê, lá lách, lưỡi và dạ dày bò.

Hải sản

10 thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút 3

Cần tránh sử dụng hải sản khi điều trị bệnh gút

Nếu bạn là một người yêu những món ăn hải sản, bạn sẽ thất vọng khi biết rằng cá không được sử dụng cho bệnh gút flare-up. Cá trích, cá cơm, cá mòi, cá ngừ và các loài cá có dầu khác là giới hạn bởi vì nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh gút được kiểm soát, bạn có thể thưởng thức cá hồi , sò điệp, tôm hùm, tôm, cua hoặc cá chình. Chỉ cần bạn không ăn quá 4-6 ounce một ngày đối với bất cứ loại hải sản nào là được.

Bia

10 thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút 4

Bia ảnh hưởng xấu đến người bệnh gút hơn thị đỏ và hải sản

Uống bia có ảnh hưởng xấu cho những người có bệnh gút hơn các loại thịt và hải sản. Bởi vì bia làm tăng acid uric máu và sau đó làm cơ thể khó khăn để loại bỏ các axit uric dư thừa. Rượu không làm hại nhiều như bia, nhưng nó vẫn có thể làm tăng acid uric máu. Vì vậy, hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên tránh tất cả rượu khi điều trị bệnh gút.

Đồ uống có hàm lượng đường cao

10 thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút 5

Đồ uống có gas kích thích sản xuất axit uric gây nguy hiểm cho người bệnh gút

Những thức uống có chứa xi-rô, fructose cao sẽ kích thích sản xuất acid uric. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông và phụ nữ ăn nhiều fructose hoặc uống nhiều đồ uống với xi-rô ngô fructose có nguy cơ cao mắc bệnh gút. Vì vậy, thay vì sử dụng đồ uống có đường thì nước, trà tinh khiết hoặc nước trái cây tươi sẽ tốt cho bạn.

Măng tây và rau bina

10 thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút 6

Măng tây và rau bina chứa nhiều purin

Sản phẩm động vật không phải là thực phẩm duy nhất có nhiều chất purin. Một số loại rau như măng tây và rau bina có thể gây ra bệnh gút nhưng không gây thiệt hại nhiều như các loại thực phẩm từ động vật. Purin từ rau quả cũng được bài tiết ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn purin đến từ các loại thịt và hải sản.

Bông cải

10 thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút 7

Bông cải giàu purin không tốt cho người bệnh gút

Trong khi một số người cho rằng súp lơ là một loại rau nhạt nhẽo nhưng nó rất giàu là purin. Tuy nhiên, rau có thể giúp cơ thể bài tiết purin và acid uric, do đó không loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống hoàn toàn. Bông cải cũng chứa các chất dinh dưỡng có thể làm giảm đề kháng insulin đóng một vai trò trong việc kiểm soát bệnh gút.

Đậu hà lan và các loại đậu

10 thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút 8

Đậu hà lan và các loại đậu ảnh hưởng đến sức khỏe cho người mắc bệnh gút

Đậu Hà Lan, đậu và các loại đậu khác cũng là nguồn cung cấp purin không tốt cho những người mắc bệnh gout. Tuy nhiên, khi ăn ở dạng thô, đậu Hà Lan, rau chân vịt và măng tây gây thiệt hại ít hơn khi nấu chín, miễn là bạn ăn một phần nhỏ.

Nấm

10 thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút 9

Hạn chế sử dụng nấm trong bữa ăn khi mắc bệnh gút

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng nấm như một nguồn thay thế cho thịt, bạn sẽ phải suy nghĩ lại. Như các loại đậu, nấm cũng chứa nhiều purin không tốt cho việc điều trị bệnh gút.

Yến mạch

10 thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút 10

Không nên sử dụng quá nhiều yến mạch khi điều trị bệnh gút

Bột yến mạch và các loại thực phẩm khác có chứa yến mạch có một số lượng vừa phải của purin. Hầu hết các bác sĩ khuyên những người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn bột yến mạch và các loại thực phẩm yến mạch.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>