10 triệu chứng của bệnh Alzheimer phổ biến

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer thường tiến triển chậm và dần xấu đi theo thời gian, bắt đầu bằng những dấu hiệu mất trí nhớ nhẹ đến suy giảm trên diện rộng.

Bệnh Alzheimer là tình trạng mất trí phổ biến nhất, một dạng rối loạn não bộ nghiêm trọng có liên quan đến mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

Việc phát hiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer rất quan trọng đối với người bệnh và người thân trong gia đình. Phát hiện sớm các triệu chứng giúp người bệnh được điều trị kịp thời và chăm sóc tốt hơn.

trieu chung giam tri nho

Giảm trí nhớ là triệu chứng phổ biến của bệnh Alzheimer

Dưới đây là 10 triệu chứng của bệnh Alzheimer:

1. Thay đổi trí nhớ làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày: Tình trạng lãng quên các thông tin trước đây là một triệu chứng của bệnh Alzheimer rất phổ biến, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh. Điều này có thể biểu hiện như quên các ngày kỉ niệm quan trọng, quên tên thành viên trong gia đình, thay thế từ ngữ không phù hợp hoặc lặp lại các câu hỏi nhiều lần.

2. Khó khăn trong việc lập kế hoạch và giải quyết vấn đề: Nhiều người bệnh đã gặp những thay đổi khả năng giải quyết và thực hiện các kế hoạch đã định, đặc biệt là các con số. Họ không còn khả năng quản lý các thu chi và hoàn thành các công thức định sẵn.

3. Khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ quen thuộc:  Những người bị bệnh Alzheimer thường khó có thể nhớ được quy tắc trò chơi quen thuộc hoặc thậm chí là công thức nấu ăn.

4. Nhầm lẫn thời gian và không gian: Một triệu chứng của bệnh Alzheimer cũng khá phổ biến là nhầm lẫn thời gian. Họ không định hướng thời gian hiện tại và không biết mình đang ở đâu và tại sao lại ở đó.

benh nhan alzheimer

Người bệnh Alzheimer giảm khả năng thị lực

5. Giảm thị lực: Nhiều người mắc bệnh Alzheimer gặp các vấn đề về thị giác gây khó khăn khi đọc sách, xác định màu sắc và đánh giá khoảng cách.

6. Vấn đề về ngôn ngữ, lời nói và chữ viết: Khó khăn trong việc sử dụng các từ vựng để tham gia các cuộc trò chuyện. Thậm chí, người bệnh gặp khó khăn khi nhớ tên các đồ vật, đối tượng.

7. Đặt sai các vị trí và mất khả năng hồi tưởng: Là triệu chứng của bệnh Alzheimer đặc biệt trong giai đoạn tiến triển của bệnh. Người bệnh thường đặt sai vị trí quen thuộc của các đồ vật và quên vị trí đã đặt chúng.

8. Giảm khả năng phán đoán: Những người bị bệnh Alzheimer thường gặp khó khăn khi phán đoán. Họ ít để ý tới trang phục và chăm sóc cá nhân.

9. Rút lui khỏi công việc và các hoạt động xã hội: Người bệnh giảm dần các sở thích cá nhân và hoạt động xã hội. Họ tránh tiếp xúc với môi trường xung quanh vì thay đổi trí nhớ và khả năng giao tiếp. Một số người bệnh ngồi hàng giờ trước màn hình ti vi hoặc ngủ nhiều hơn bình thường.

10. Thay đổi tâm trạng và tính cách: Một trong những triệu chứng của bệnh Alzheimer mà những người xung quanh có thể nhận thấy ở người bệnh là thay sự thay đổi trong tính cách. Người bệnh thường trở nên bối rối, nghi ngờ, chán nản và sợ hãi lo lắng. Họ bực bội khi phải rời khỏi vị trí yêu thích của mình và thay đổi tâm trạng nhanh chóng mà không có lý do rõ ràng.

benh nhan alzheimer

Người bệnh Alzheimer cần được chăm sóc

Nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer, những người bệnh cần được đi khám và chuẩn đoán và điều trị chính xác bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>