10 yếu tố ảnh hưởng tới điều trị viêm gan B mãn tính bằng thuốc

Hàng triệu người trên thế giới bị nhiễm viêm gan B mãn tính không có lộ trình điều trị chuẩn. Để lựa chọn được phương pháp điều trị tốt nhất, bác sĩ và bệnh nhân cần nắm rõ 10 yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh viêm gan B mãn tính dưới đây.

Tìm hiệu về bệnh viêm gan B mãn tính

Khi virus viêm gan B sinh sôi trong cơ thể người bệnh trong vòng hơn 6 tháng, người bệnh có nguy cơ tiến triển thành viêm gan B mãn tính. Hầu hết người bệnh trong giai đoạn mãn tính thường không có triệu chứng và có thể lây truyền bệnh cho những người xung quanh. Viêm gan B mãn tính có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan, suy gan và tử vong.

Điều trị viêm gan b 1

Không phải tất cả người bệnh viêm gan B mãn tính đều cần dùng thuốc

Theo tổ chức y tế thế giới, hơn 2 tỷ người trên thế giới đang mắc viêm viêm gan B, trong đó 350 triệu người ở giai đoạn mãn tính. Vì vậy, phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả đang thực sự là một nhu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, đề lựa chọn có điều trị bệnh hay không và điều trị như thế nào là một quyết định khó khăn và phức tạp. Để hiểu thêm về vấn đề này, chúng ta sẽ tìm hiểu  về 10 yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị viêm gan B mãn tính sau đây:

1. Các loại thuốc kháng virus – phương pháp điều trị hiệu quả nhất được biết đến trong trường hợp viêm gan B mãn tính, không phải có hiệu quả đối với tất cả các trường hợp bệnh nhân. Do đó, không phải ai cũng cần điều trị bằng thuốc.

2. Theo hiệp hội khoa học về gan của Mỹ (AASLD), những người bệnh viêm gan B mãn tính nến dùng thuốc kháng virus để điều trị trong trường hợp nồng độ DNA virus viêm gan B trong máu cao.

3. Tất cả các thuốc được sử dụng điều trị viêm gan B mãn tính là thuốc kháng virus – làm giảm khả năng sinh sản của virus trong cơ thể và giúp gan tự miễn dịch. Những loại thuốc này không chữa khỏi viêm gan B nhưng giảm bớt tổn thương do virus.

4. Mặc dù không được khuyến khích cho những người xơ gan hoặc đã ghép gan, interferon – một loại thuốc sử dụng trong điều trị viêm gan B có thể ức chế 35% sự tăng trưởng của virus viêm gan B. Tuy nhiên thuốc này có những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Điều trị viêm gan b 2

Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính là thuốc kháng virus

5. Chỉ mới được sử dụng từ năm 2005, các loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính tương tự interferon nhưng với liều lượng thấp hơn như pegylated interferon  có tác dụng ngăn chặn virus tốt hơn so với lamivudine.

6. Nucleoside/tương tự Nucleoside (NA) ngăn chặn virus viêm gan B mới sinh sôi. Tỷ lệ điều trị thành công cao hơn ở những người không có “Viêm gan B kháng nguyên e”.

7.  Thuốc NA, lamivudin có thể chỉ định cho những người xơ gan hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu. Lamivudine có tác dụng làm giảm tổn thương gan cho khoảng 50% bệnh nhân mà không có tác dụng phụ đáng kể.

8. Cũng có khả năng giảm tổn thương gan, adefovir còn có thể hạn chế vấn đề kháng thuốc của virus so với lamivudine. Tuy nhiên, adefovir có thể gây hại cho thận và tương tác với thuốc điều trị HIV. Ngoài ra khi ngưng sử dụng thuốc có thể khiến cho men gan tăng cao.

9. Đã được chứng minh sử dụng hiệu quả hơn lamivudine, thuốc entecavir có tác dụng giảm đáng kể viêm gan và xơ gan. Tuy nhiên, entecavir có tác dụng phụ gây khó chịu và ảnh hưởng lâu dài chưa rõ ràng.

10. Đã được sử dụng từ năm 2006, telbivudine có tác dụng tốt hơn lamivudine nhưng giá thành cao. Ngoài ra, chưa có những báo cao về tác dụng phụ lâu dài của thuốc với sức khỏe.

Điều trị viêm gan b 3

Lựa chọn phương pháp điều trị viêm gan B cần tuân thủ ý kiến của bác sĩ

Với phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính bằng thuốc thường chỉ định cho những trường hợp có nguy cơ tiến triển thành viêm gan hoặc xơ gan. Việc điều trị viêm gan B cần được lựa chọn cẩn thận theo  hướng dẫn của bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>