12 lời khuyên để có giấc ngủ tốt hơn

Ngủ là thời gian để cơ thể lấy lại năng lượng và phục hồi. Chính vì vậy, nếu mất ngủ con người sẽ trở nên mệt mỏi và thiếu sức sống và đặc biệt các tổn thương sẽ lâu lành hơn. Vậy cần làm gì để có được giấc ngủ ngon?

Giữ phòng ngủ yên tĩnh và tối

Sử dụng nút tai để giảm tiếng ồn. Tránh ánh sàng bằng rèm cửa, hoặc che mắt. Di chuyển tất cả các thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ hoặc tắt chúng hoàn toàn. Đèn LED trên TV, máy tính bảng, máy nghe nhạc có thể làm phá vỡ giấc ngủ của bạn.

loi khuyen de co giac ngu ngon

Tắt hết các thiết bị điện tử khi đi ngủ

Ăn như một con chim

Tránh ăn nhiều trong vòng 2 giờ trước khi ngủ. Nếu bạn đói, hãy uống một ly sữa ấm. Sữa có chứa axit amin L-tryptophan giúp bạn ngủ sâu hơn.

Tập thể dục

Tập aerobic trong ngày có thể giúp bạn giảm căng thẳng. Tập thể dục thường xuyên giúp bạn ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, tránh tập thể dục mạnh trong vòng 3 giờ trước khi ngủ

loi khuyen de co giac ngu ngon

Tập thể dục giúp ngủ sâu hơn

Thời gian ngủ cố định

Đi ngủ và thức dậy cùng một giờ trong ngày. Cố gắng không ngủ vào buổi chiều muộn. Ngủ trưa chỉ khoảng 15 -30 phút. Thời gian ngủ trưa tốt nhất là sau 8 giờ sau khi bạn dậy vào buổi sáng.

Thư giãn trước khi ngủ

Ngừng làm việc ít nhất 1 giờ trước khi ngủ, đặc biệt là việc ngồi trước máy tính và các thiết bị điện tử  khác. Cố gắng giữ tâm trạng thoải mái.

Không cho thú cưng ngủ cùng

Thú cưng có thể di chuyển xung quanh giường của bạn và khiến bạn phải tỉnh giấc. Vật nuôi có thể khiến bạn mắc dị ứng.

loi khuyen de co giac ngu ngon

Không cho thú cưng ngủ cùng

Giữ  nhiệt độ phòng mát mẻ

Nhiệt độ phòng ngủ tốt nhất là trên 54 độ F và dưới 75 độ F

Giường chỉ để ngủ và sex

Nếu muốn làm việc khác hãy đi ra khỏi phòng ngủ. Nếu bạn chưa thể ngủ hãy đi ra ngoài và đọc một cuốn sách cho tới khi thực sự buồn ngủ.

Bài tập thư giãn

Nhắm mắt và tưởng tượng những cảnh êm dịu trong tâm trí bạn. Thiền định cũng có thể giúp bạn thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ

loi khuyen de co giac ngu ngon

Thiền giúp tinh thần thư giãn

Không hút thuốc

Nicotine trong thuốc là chất kích thích khiến bạn tỉnh táo. Vì vậy, hút thuốc trong 1 giờ trước khi đi ngủ sẽ làm hỏng giấc ngủ của bạn ban đêm. Tương tự với trà, cà phê, cola và sô cô la. Rượu có thể làm bạn tỉnh giấc vào ban đêm và khiến bạn gặp những cơn ác mộng, đổ mồ hôi.

Nếu thực hiện cả 12 lời khuyên trên mà bạn vẫn gặp khó khăn khi ngủ, hãy gặp bác sĩ để được khám và điều trị.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>