16 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV

Trong vòng một hoặc hai tháng HIV xâm nhập vào cơ thể, 40% đến 90% số người nhiễm đều có các triệu chứng gọi là hội chứng retrovirus cấp tính (ARS). Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh HIV là gì?

Đôi khi các triệu chứng HIV không xuất hiện trong nhiều năm, thậm chí một thập kỉ sau khi bị nhiễm trùng.Trong giai đoạn đầu của nhiễm HIV, thường thì sẽ không có triệu chứng gì. Dưới đây là 16 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV dương tính:

Sốt: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ARS có thể là sốt nhẹ, lên đến khoảng 38,9 độ C. Cơn sốt thường kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi, nổi hạch, và đau họng.

16 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV 1

Sốt là dấu hiệu nhận biết bệnh HIV

Tại thời điểm này, virus di chuyển vào trong máu và bắt đầu tái tạo với số lượng lớn. Khi đó triệu chứng viêm là một phản ứng của hệ miễn dịch.

Mệt mỏi:  hệ thống miễn dịch hoạt động chống lại sự  xâm nhập của virus làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi và hôn mê. Mệt mỏi có thể là một dấu hiệu sớm và sau đó nhiễm HIV.

Đau nhức cơ bắp, đau khớp, sưng hạch bạch huyết: ARS thường bị nhầm lẫn với bệnh cúm, bạch cầu đơn nhân, hoặc nhiễm virus, thậm chí là bệnh giang mai hoặc viêm gan.

Điều đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên: nhiều người có các triệu chứng giống nhau, bao gồm đau ở các khớp và cơ bắp, các tuyến bạch huyết sưng lên.

Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch, có xu hướng viêm khi nó bị nhiễm trùng.

Đau họng và đau đầu: Cũng giống như các triệu chứng khác, đau họng và đau đầu thường có thể công nhận là ARS. Tùy chọn kiểm tra khác như phát hiện RNA của virus, thường trong vòng 9 ngày nhiễm.

Da nổi mẩn (phát ban): Da phát ban có thể xảy ra sớm hoặc muộn hơn quá trình phòng trống HIV/AIDS. Chúng như nhọt, với một số vùng màu hồng ngứa trên cánh tay.

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy: Từ 30% đến 60% số người bị buồn nôn ngắn hạn, nôn mửa hoặc tiêu chảy trong giai đoạn đầu của HIV.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh HIV  này cũng có thể xuất hiện như là một kết quả của nhiễm trùng cơ hội. Hoặc các triệu chứng có thể được gây ra bởi một sinh vật không thường thấy ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

16 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV 2

Giảm cân không rõ nguyên nhân là 1 dấu hiệu cảnh báo HIV

Giảm cân: Giảm cân là dấu hiệu của việc phát triển bệnh và có thể một phần do tiêu chảy nặng. Nếu đang giảm cân có nghĩa là hệ thống miễn dịch thường rất yếu. Người bệnh được coi là mắc hội chứng suy mòn nếu bị mất 10% trọng lượng cơ thể và đã bị tiêu chảy hoặc suy yếu, sốt trong hơn 30 ngày.

Ho khan: Ho khan ngày càng nặng hơn trong một năm. Benadryl, kháng sinh, thuốc hít không khắc phục được vấn đề. Đây là giai đoạn điển hình cho triệu chứng suy giảm hệ miễn dịch HIV

Viêm phổi: Ho và giảm cân cũng có thể tiên đoán một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do một loại vi trùng, nhưng nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh bình thường thì sẽ không mắc phải loại vi trùng này.

Có rất nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau và mỗi người có thể biểu hiện các triệu chứng khác nhau. Bệnh nhiễm trùng khác bao gồm bệnh toxoplasmosis, một nhiễm ký sinh trùng có ảnh hưởng đến não, một loại vi rút herpes gọi là cytomegalovirus và nhiễm trùng như nấm men.

Đổ mồ hôi đêm: Khoảng một nửa số người đổ mồ hôi đêm trong giai đoạn đầu của nhiễm HIV. Điều này thậm chí được phổ biến hơn sau nhiễm trùng và không liên quan đến tập thể dục hoặc nhiệt độ phòng.

Móng thay đổi: Một dấu hiệu nhận biết bệnh HIV giai đoạn cuối là sự thay đổi của móng, chẳng hạn như dày và cong ở móng tay, những khe nứt ở móng, hoặc đổi màu đen hoặc đường nâu theo chiều dọc hoặc ngang.

Thường thì điều này là do nhiễm nấm, chẳng hạn như candida.

Nhiễm nấm men: Nhiễm trùng nấm là phổ biến ở các giai đoạn sau, nhiễm trùng miệng do Cadida, một loại men. Đó là một loại nấm rất phổ biến và là một trong những nguyên nhân gây nhiễm nấm ở phụ nữ. Chúng có xu hướng xuất hiện trong miệng hoặc thực quản.

Nhầm lẫn hoặc khó tập trung: Vấn đề nhận thức có thể là một dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ liên quan đến HIV, thường xảy ra muộn trong quá trình của bệnh. Ngoài sự nhầm lẫn và khó tập trung, mất trí nhớ liên quan đến AIDS cũng có thể liên quan đến vấn đề bộ nhớ và các vấn đề về hành vi như giận dữ hay khó chịu. Nó thậm chí có thể bao gồm những thay đổi như: trở nên vụng về, thiếu sự phối hợp, và các vấn đề với công việc đòi hỏi kỹ năng vận động như viết bằng tay.

Mụn rộp hoặc herpes sinh dục: Mụn rộp và herpes sinh dục có thể là một dấu hiệu của cả ARS và lây nhiễm HIV giai đoạn cuối. Mắc herpes cũng có thể là một yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV. Điều này là do herpes sinh dục có thể gây loét mà còn làm HIV đi vào cơ thể dễ dàng hơn trong quá trình quan hệ tình dục. Những người nhiễm HIV có xu hướng bùng phát herpes nghiêm trọng hơn vì HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

16 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV 3

Suy nhược cơ thể cảnh báo dấu hiệu nhiễm HIV

Ngứa ran và suy nhược: HIV giai đoạn cuối cũng có thể gây tê và ngứa ran ở tay và chân. Điều này được gọi là bệnh thần kinh ngoại vi, mà cũng xảy ra ở những người bị bệnh tiểu đường không kiểm soát được. Những triệu chứng này có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không cần kê đơn và thuốc chống động kinh như Neurontin (gabapentin).

Kinh nguyệt không đều: Bị nhiễm HIV sẽ làm gia tăng nguy cơ của việc có kinh nguyệt bất thường, chẳng hạn như ít hơn và thời gian nhẹ hơn. Nhiễm HIV cũng đã gắn liền với tuổi trước đó của thời kỳ mãn kinh (47-48 tuổi đối với phụ nữ bị nhiễm bệnh so với 49-51 năm đối với phụ nữ không bị nhiễm bệnh).

Trên đây là 16 dấu hiệu nhận biết HIV thường gặp.

Chúc các bạn mạnh khỏe!

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>