3 biểu hiện của bệnh tiểu đường phổ biến

Có khoảng 60% bệnh nhân không chú ý tới những biểu hiện của bệnh tiểu đường. Chỉ khi bệnh xuất hiện biến chứng nặng nề thì họ mới quyết định tới bệnh viện.

 

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường 1

Tỷ lệ mắc tiểu đường ngày càng gia tăng ở những thành phố lớn

Tiểu đường hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường có liên quan tới sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa đường của cơ thể. Thêm vào đó, lượng insulin được sản xuất từ tuyến tụy quá ít, không thể đáp ứng đủ như cầu hoạt đống thể chất hàng ngày của con người. Lâu dần, tình trạng này sẽ khiến người bệnh mắc tiểu đường. Biểu hiện của bệnh tiểu đường khá đa dạng, thường khó nhận biết. Tuy nhiên, 3 dấu hiệu khá phổ biến sau đây sẽ giúp bạn nhận biết và điều trị bệnh kịp thời.

Sau bữa ăn thường mệt mỏi hoặc buồn ngủ

Mỗi thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều chữa hàm lượng glucose nhất định. Sau khi được dạ dày tiêu hóa, lượng glucose đó sẽ đi vào máu và tác động để tuyến tụy tiết insulin, đưa glucose vào các tế bào, giúp cân bằng hàm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, khi gặp những rối loạn, quy trình trên sẽ bị ảnh hưởng và xảy ra những sự cố, đặc biệt trong trường hợp bạn nạp quá nhiều đường vào cơ thể. Tế bào sẽ từ chối tiếp nhận glucose và không có phản ứng với insulin, trong khi lượng insulin vẫn được tuyến tụy tiết ra. Chính sự quá tải này sẽ ức chế hệ thần kinh khiến người bệnh thường mệt mỏi hoặc buồn ngủ sau bữa ăn. Nếu dấu hiệu trên thường xuyên xuất hiện thì rất có thể bạn đã bị mắc tiểu đường.

Để có thể tránh biểu hiện của bệnh tiểu đường nêu trên, bạn nên giảm sự quá tải trong việc cung cấp, chuyển hóa glucose cho cơ thể. Không nên ăn những thực phẩm nhiều đường đơn như bánh kẹo, mứt, nước ngọt…Thực phẩm tự nhiên như rau xanh, trái cây tươi, các loại hạt sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, vận động nhẹ nhàng sau mỗi bữa ăn cũng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường 2

Tăng huyết áp là một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường

Tăng cân, béo phì

Những người béo phì hoặc cân nặng tăng đột ngột đồng nghĩa với việc bệnh tiểu đường có thể ‘gõ cửa’ cơ thể của bạn bất cứ khi nào. Lượng mỡ dư thừa trên một số bộ phận trong cơ thể có ảnh hường trực tiếp tới việc kháng insulin và gây ra tiền tiểu đường. Những người có lượng mỡ ở vùng eo, bùng bụng khá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhưng người tăng lượng mỡ ở đùi, chân. Ngoài ra, họ cũng có thể trở thành nạn nhân của một số bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch…

Do đó, để phòng ngừa bệnh, ngoài việc ăn kiêng, xây dựng chế độ ăn hợp lí, mỗi người nên tâp thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, đặc biệt bài tâp vùng bụng để có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhờ giảm lượng mỡ cho cơ thể, tăng lượng enzyme chuyển hóa glucose cho tế bào cơ.

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường 3

Khi phát hiện biểu hiện bất thường nên tới ngay cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh

Bệnh nhân bị cao huyết áp

Đa số những người bị cao huyết áp thường lo lắng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch mà quên mất rằng tỷ lệ mắc tiểu đường của họ không hề nhỏ. Có sự liên quan mật thiết giữa việc lưu thông mạch máu với rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể. Khi hàm lượng insulin tăng, đường huyết tăng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới viêm trong mạch máu. Chính điều này thay đổi cấu trúc, tính đàn hổi của mạch máu khiến quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn bình thường. Do đó, tăng huyết áp là một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường.

Để có thể khắc phục hầu hết những tình trạng trên, ngoài việc tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên, cân bằng chế độ dinh dưỡng, người bệnh cũng nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn trực tiếp về trường hợp bệnh lí của mình.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>