3 loại thảo dược giúp chữa bệnh gan hiệu quả

Có nhiều loại thảo dược khác nhau giúp chữa bệnh gan hiệu quả. Bài viết này xin giới thiệu 3 trong số đó là cây kế sữa, nghệ và ngưu bàng.

 

Rất nhiều thí nghiệm đã chứng minh nhiều loại thảo dược giúp bảo vệ gan – một cơ quan chịu trách nhiệm thải độc cho cơ thể. Trong đó, thảo dược góp phần chữa bệnh gan như xơ gan, viêm gan B, C. Dưới đây là tác dụng của 3 loại thảo mộc trong số đó:

1. Cây kế sữa

3 thảo dược giúp chữa bệnh gan hiệu quả 1

Cây kế sữa giúp bảo vệ tế bào gan

Theo một báo cáo năm 2001, cây kế sữa có lợi cho người bị bệnh gan mãn tính. Phân tích 5 thử nghiệm lâm sàng với tổng số 602 bệnh nhân cho thấy, điều trị bằng cây khế sữa có thể giảm đáng kể tỷ lệ tử vong liên quan tới các bệnh về gan.

Trong một báo cáo năm 2005, các nhà khoa học đã sử dụng cây kế sữa trong điều trị viêm gan B và C. Mặc dù không tìm được bằng chứng cho thấy cây khế giúp làm giảm số lượng virus viêm gan, nhưng thực sự đã giúp bảo vệ tế bào gan và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

2. Nghệ.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy, nghệ có ích trong chữa bệnh gan liên quan tới virus viêm gan B và C. Trong báo cáo năm 2009, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, chiết xuất từ củ nghệ có thể ngăn chặn virus viêm gan B sinh sôi. Một nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm năm 2010 công bố kết quả tương tự đối với virus viêm gan C.

3 thảo dược giúp chữa bệnh gan hiệu quả 2

Chiết xuất từ nghệ giúp giảm khả năng virus sinh sôi

3. Chi ngưu bàng

Theo nghiên cứu năm 2000 cho thấy, ngưu bàng – một loại thảo dược có tác dụng giải độc tự nhiên có khả năng bảo vệ tế bào gan do acetaminophen.

Trong các thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, chất chống oxy hoá trong ngưu bàng có khả năng giảm chất độc hại hình thành từ sự trao đổi chất của acetaminophen, một loại thuốc giảm đau rộng rãi.

Nghiên cứu trên động vật khác cho thấy, ngưu bàng có khả năng chữa bệnh gan do uống rượu.

3 thảo dược giúp chữa bệnh gan hiệu quả 3

Cây ngưu bàng chữa bệnh gan

Có nên dùng thảo dược chữa bệnh gan

Do thiếu các thử nghiệm lâm sàng hỗ trợ việc sử dụng, nghệ, ngưu bàng hiện đang được khuyến cáo hạn chế trong điều trị bệnh gan. Từ những hỗ trợ khoa học cho các hiệu ứng bảo vệ gan của cây kế sữa cũng bị hạn chế, do đó còn quá sớm để khẳng định sử dụng thảo dược này như một phương pháp điều trị chính cho các vấn đề về gan.

Luôn luôn nhớ rằng, các kết quả nghiên cứu trên động vật không thể tự động áp dụng trên con người.

Để tăng cường sức khoẻ và hạn chế bệnh gan, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng khoẻ mạnh, hạn chế uống rượu và rửa tay thường xuyên.

Nếu có ý định sử dụng các loại thảo dược đề chữa bệnh gan, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>