3 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ

Quan hệ tình dục bình thường và không sử dụng bất kì cách tránh thai nào mà vẫn không thể có con? Vậy, nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ do đâu?

 

3 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ

Vô sinh là cơn ác mộng với chị em

Vô sinh được hiểu là tình trạng vợ chồng không có con sau 1 năm chung sống, có quan hệ tình dục trung bình 3-4 lần/ tuần và không áp dụng hình thức tránh thai nào mà vẫn không có con. Hiện nay, y học đã chứng minh được rằng nguyên nhân vô sinh có thể xuất phát từ cả 2 phía, chiếm từ 15 -20% các trường hợp vô sinh – hiếm muộn. Bài viết này giúp bạn nhận biết 3 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ, từ đó biết cách chữa trị cũng như phòng tránh bệnh hiệu quả.

Các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường đánh dấu sự trưởng thành của các cơ quan, bộ phận sinh dục mà còn là dấu hiệu cho thấy khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Các bất thường về chu kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân của tình trạng “cây độc không trái”, nỗi ám ảnh lớn của phái đẹp. Những trường hợp tiềm ẩn nguy cơ vô sinh bao gồm:

+ Vô kinh: Dù là vô kinh thứ phát hay nguyên phát đều là dấu hiệu cho thấy người phụ nữ không thể có con.

+ Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ thất thường, “năm ngày một tháng” cảnh báo khả năng thụ thai của bạn. Vòng kinh bất thường còn cho thấy tình trạng sức khỏe và tâm lý không thật sự tốt của chị em.
+ Đau bụng kinh: Đây là hiện tượng cảnh báo các vấn đề tổn thương thực thể như  ung thư cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… đều làm giảm khả năng thụ thai của nữ giới.

+ Khí hư bất thường: Nguyên nhân dẫn tới sự bất thường của dịch tiết âm đạo là các rối loạn về nội tiết tố và các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Vì vậy, khi phát hiện khí hư bất thường cần đến bác sỹ hoặc người có chuyên môn để được tư vấn kịp thời.

 

3 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ 1

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường dẫn tới vô sinh

Buồng trứng đa nang

Đây là nguyên nhân thứ hai của bệnh vô sinh ở phụ nữ, có 15% nữ giới trong độ tuổi sinh sản gặp phải hiện tượng này.  Triệu chứng thường gặp nhất của hội chứng này bao gồm:

+ Kinh thưa hay vô kinh

+ Béo phì

+ Rậm lông

+ Mất cân bằng nội tiết tố cụ thể là tăng nội tiết tố nam dẫn tới rối loạn rụng trứng, gây vô sinh.

 

3 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ 2

Buồng trứng đa nang là nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ

Viêm nhiễm âm đạo – âm hộ

Tình trạng viêm âm đạo, âm hộ hay nhiễm các bệnh lây lan qua đường sinh hoạt tình dục đều làm giảm khả năng có con của chị em phụ nữ. Sở dĩ như vậy là do:

+ Các vấn đề về bộ phận sinh dục như tổn thương, viêm nhiễm khiến quan hệ tình dục không đạt chất lượng mong muốn.

+ Các bệnh tình dục ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

+ Tình trạng sức khỏe và tâm lý không ổn định dẫn tới những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, gây nên vô sinh – hiếm muộn.

 

3 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ 3

Viêm nhiễm âm đạo dẫn tới vô sinh – hiếm muộn

Bệnh vô sinh ở phụ nữ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, tình cảm và hạnh phúc gia đình của XX. Phát hiện sớm những nguyên nhân gây vô sinh giúp bạn biết cách xử lý thích hợp nhất, giảm thiểu những tác hại mà nó mang lại.

Thiên Hòa

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>