3 nguyên nhân đau bụng kinh

Tìm ra 3 nguyên nhân đau bụng kinh là chìa khóa giúp bạn luôn tự tin, thoải mái mỗi kì “đèn đỏ” và luôn khỏe mạnh.

 

3 nguyên nhân đau bụng kinh

Đâu là nguyên nhân của hiện tượng đau bụng kinh?

Đau bụng kinh là tình trạng phổ biến mà hiếm XX nào không phải trải qua trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của mình. Cảm giác đau vùng bụng dưới có thể xuất hiện trước, trong và giữa chu kỳ, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt tình dục của phụ nữ. NamThaoDuoc.Com giúp bạn tìm ra 3 nguyên nhân đau bụng kinh cơ bản nhất là cơ sở để bạn khắc phục, giải quyết vấn đề một cách triệt để và có hiệu quả.

1. Sự bất thường của tử cung

Đây là căn nguyên của hiện tượng đau bụng khi hành kinh. Các tổn thương thực thể của tử cung rất nghiêm trọng, không chỉ gây ra cảm giác đau đớn mỗi kỳ nguyệt san mà còn là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh vô sinh ở phụ nữ. Các bất thường  của tử cung có ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt bao gồm:

+ Tử cung phát triển không bình thường dẫn tới sự cung ứng máu bất thường gây thiếu máu, thiếu oxy gây ra hiện tượng đau bụng kinh

+ Vị trí “sai lệch”: Nếu tử cung của phụ nữ quá ngả về phía trước hoặc lùi sâu về phía sau đều khiến máu kinh lưu thông không tốt gây đau bụng kinh

+ Tử cung co thắt không bình thường:  Những cơn co thắt tử cung kéo dài, không ổn định làm cho các cơ tử cung thiếu máu dẫn đến sự co thắt quá mức của các cơ gây đau bụng.

+ Ống cổ tử cung quá hẹp cũng là nguyên nhân khiến chị em bị đau bụng dưới do sự lưu thông máu bị trở ngại.

+ Các bệnh lý về tử cung cũng khiến chị em bị đau bụng khi hành kinh: U xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến tử cung,…

 

3 nguyên nhân đau bụng kinh 1

Sự bất thường của tử cung gây ra đau bụng kinh

2. Yếu tố nội tiết

Đây là nguyên nhân đau bụng kinh liên quan tới sự rối loạn, mất cân bằng của các nội tiết tố. Cụ thể là:

+ Sự mất cân bằng của estrogen và Progesterone. Sự gia tăng của Progesterone dẫn tới sự rối loạn nội tiết tố, làm quá trình bong  tróc niêm mạc tử cung bị trở ngại kéo theo sự co thắt không ổn định của tử cung gây ra cảm giác đau đớn.

+ Gia tăng hàm lượng prostaglandin trong máu kinh là nhân tố tác động lớn đến sự co thắt của tử cung, gây đau bụng kinh.

 

3 nguyên nhân đau bụng kinh 2

Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân gây đau bụng kinh

3. Các nguyên nhân bên ngoài

Một số nguyên nhân đau bụng kinh không liên quan tới hoạt động của các bộ phận, cơ quan của bộ máy sinh sản nhưng gây nên hiện tượng hoặc làm nặng hơn sự đau đớn khi hành kinh bao gồm:

+ Chế độ ăn uống quá nhiều đường hoặc chất béo và thiếu nước

+ Cơ thể bị lạnh vào những ngày “đèn đỏ”

+ Vận động quá nhiều với cường độ mạnh

+ Áp lực tinh thần quá lớn hoặc quá mẫn cảm với cảm giác đau vùng bụng

+ Ngồi nhiều và lâu ở một tư thế trong khi hành kinh cũng dẫn tới đau bụng

 

3 nguyên nhân đau bụng kinh 3

Tâm lý căng thẳng cũng gây đau bụng kinh

Trên đây là 3 nguyên nhân đau bụng kinh cơ bản, quan trọng nhất mà NamThaoDuoc.Com muốn chia sẻ với bạn, hi vọng  bạn sẽ sớm thoát khỏi sự khó chịu, mệt mỏi mỗi khi “đến tháng” và luôn khỏe mạnh 100%.

Thiên Hòa

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>