3 nguyên nhân đau bụng ở trẻ nhỏ

Trên dưới 80% trẻ nhỏ mắc cơn đau bụng hàng ngày. Những nguyên nhân đau bụng ở trẻ nhỏ phổ biến dưới đây sẽ giúp bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tình trạng này.

 

Những nguyên nhân đau bụng 1

Do cơ quan tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa thực sự ổn định nên các bé thường xuyên bị đau bụng

Trước khi hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ trưởng thành và bắt đầu hoạt động ổn định  thì chúng thường xuất hiện những cơn đau, biểu hiện không bình thường. Nếu những cơn đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy…chỉ thỉnh thoảng xuất hiện thì không gây ra những tổn hại cho cơ thể của trẻ nhỏ . Tuy nhiên, những bất thường kể trên nếu thường xuyên tái diễn trong thời gian dài thì không được phép coi thường và cần điều trị dứt điểm. Một số nguyên nhân đau bụng ở trẻ nhỏ thường thấy có thể do táo bón, tiêu chảy, dị ứng thức ăn…

Đau bụng do táo bón

Do hoạt động ruột ở trẻ còn yếu, thực đơn cho các bé lai rất ít rau xanh, hoa quả, quá nhiều hàm lượng đường chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón. Táo bón không có nghĩa việc trẻ đi vệ sinh thưa thớt, bởi có những em được chăm sóc chế độ dinh dưỡng đảm bảo, chỉ ăn sữa mẹ thì 3-4 ngày mới đi đại tiện một lần. Trẻ bị táo bón khi và chỉ khi số lần đi ít hơn bình thường, khó và có thể gây đau, phân vón cục, cứng. Để điều trị nên cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường một chút.

Những nguyên nhân đau bụng 2

Khi bị táo bón trẻ thường quấy khóc và gây ra hiện tượng đau bụng, đi ngoài

Bổ sung thêm rau xanh, trái cây ( đu đủ, chuối…) và các thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn hàng ngày của bé. Chúng sẽ kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng và không thuyên giảm thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Do tiêu chảy

Kèm theo hiện tượng đai tiện phân lỏng, cơ thể sẽ bị mất nước và một số khoáng chất… là nguyên nhân đau bụng, mệt mỏi, suy nhược, hay quấy khóc ở trẻ. Trẻ ăn uống không vệ sinh, đồ ăn có thể bị nhiễm khuẩn, vi trùng gây bệnh tiêu chảy. Khi đó, bạn nên cung cấp đủ nước và chất điện giải cần thiết cho trẻ. Trong trường hợp bệnh nặng bạn nên cho trẻ tới bệnh viện khám và điều trị bệnh kịp thời. Nếu để lâu sẽ khiến tình trạng sức khỏe của trẻ bi ảnh hưởng nghiêm trọng. Phòng ngừa bệnh hiệu quả trước khi cho trẻ nhỏ dùng bất cứ thực phẩm nào cũng cần rửa sạch, ngâm nước muỗi…kỹ, đảm bảo hoa quả không bị nhiễm độc hay các hóa chất độc hại, bảo vệ thực vật.

Những nguyên nhân đau bụng 3

Dị  ứng với thức ăn cũng là nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ

Dị ứng thức ăn

Do trẻ còn nhỏ, các cơ quan, bộ phận trong cơ thể chưa vận hành một cách dễ dàng, đầy đủ như người trưởng thành. Khi dị ứng thức ăn trẻ có một số biểu hiện như đau bụng, đau quặn ruột, phân màu xanh lẫn chất nhầy và một chút máu, da nổi mẩn đỏ. Bạn nên loại trừ ngay những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ và sử dụng men vi sinh giúp hệ tiêu hóa phát huy tác dụng bảo vệ trẻ.

Những nguyên nhân đau bụng ở trẻ nêu trên chính là căn cứ để các bậc phụ huynh có thể hiểu hơn cũng như biết cách điều trị, giảm thiểu cơn đau, giúp trẻ khỏe mạnh, có thể phòng tránh được căn bệnh liên quan tới đường tiêu hóa hiệu quả hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>