3 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất

Có nhiều nguyên nhân thoát vị đĩa đệm nhưng trong đó có 3 nguyên nhân phổ biến mà người bệnh thường gặp phải dưới đây.

 

1. Thoát vị đĩa đệm do thoái hoá cột sống

Đau do thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của tình trạng thoái hoá cột sống.

3 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất

Thoái hoá cột sống là nguyên nhân chính gây thoát vị đãi đệm

Lưng của cơ thể con người có nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể và phân phối trọng lượng cơ thể. Trong đó các đĩa đệm trong cột sống có nhiệm vụ hấp thụ sốc chuyển động. Vì đĩa đệm phải làm việc liên tục do con người di chuyển, vặn mình, …. Theo thời gian, cột sống nói chung và đĩa đệm nói riêng bị thoái hoá.

Nhân đĩa đệm lồi ra ngoài tạo nên tình trạng phồng hoặc thoát vị đĩa đệm.

2. Thoát vị đĩa đệm do chấn thương

Chấn thương là một nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến. Các tai nạn bất ngờ như xe hơi, ngã,… sinh ra chuyển động giật khiến quá nhiều áp lực đè lên đĩa đệm và cho nó trật khỏi vị trí bình thường.

Những hoạt động hàng ngày như nâng vật nặng không đúng cách hoặc xoay người đột ngột cũng có thể gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.

3 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất 1

Nâng vật nặng sai cách sẽ gây thoát vị đĩa đệm

3. Thoát vị đĩa đệm do chấn thương kết hợp với thoái hoá.

Theo tuổi tác, nguy cơ thoát vị đĩa đệm càng cao do sự thoái hoá của cột sống và các đĩa đệm. Chỉ cần một chấn thương nhẹ cũng có thể khiến đĩa đệm bị phồng hoặc thoát vị.

Để hiểu rõ nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 4 giai đoạn tiến triển của thoát vị đĩa đệm.

a. Thoái hoá đĩa đệm: Trong giai đoạn đầu tiên, nhân đĩa đệm bị lồi ra, suy yếu, thay đổi thành phần cấu trúc do lão hoá. Ở giai đoạn này, tình trạng phồng (Thoát vị) chưa xảy ra mà chỉ làm giảm chất lượng dịch nhày bôi trơn và khả năng hấp thụ sốc chuyển động.

b. Sa đĩa đệm: Đây là tình trạng thay đổi hình thức hoặc vị trí của đĩa đệm. Tình trạng thoát vị nhẹ xảy ra do dây thần kinh hoặc tuỷ sống bị chèn ép.

c. Lồi đĩa đệm: Trong giai đoạn này, nhân đĩa đệm bị lồi ra ngoài.

d. Thoát vị: Trong giai đoạn cuối cùng, nhân đĩa đệm bị tràn ra ngoài vòng sợi, thậm chí di chuyển ra ngoài đĩa trong ống tuỷ sống.

3 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất 2

4 giai đoạn của thoát vị đĩa đệm

Với những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm như trên, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh là cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày, đồng thời tăng cường dinh dưỡng nuôi các khớp cột sống.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>