3 phương pháp điều trị táo bón trẻ em hiệu quả nhất

Táo bón là tình trạng phổ biến ở trẻ em. Việc điều trị táo bón trẻ em cần nắm bắt được các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh rõ ràng.

Các triệu chứng của táo bón

– Đau bụng và đầy hơi

– Chảy máu khi đi tiêu

Đôi khi một đứa trẻ bị táo bón có thể bị tiêu chảy, gây nhầm lẫn. Khi trẻ bị táo bón, trẻ đi tiêu ít hơn bình thường, phân khô và cứng. Trẻ gặp đau đớn khi cho phân ra ngoài.

phuong phap dieu tri tao bon tre em

Táo bón khiến trẻ đau đớn khi đi tiêu

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh táo bón ở trẻ bao gồm:

– Trẻ nhịn đi tiêu: Điều này có nghĩa là trẻ nhịn đi tiêu khi có nhu cầu – có thể do trẻ không muốn sử dụng nhà vệ sinh tại một số nơi công cộng, tại trường học hoặc sợ cảm giác đau đớn khi đi tiêu.

– Khẩu phần ăn thiếu chất xơ hoặc không uống đủ nước hoặc cả hai.

– Tác dụng phụ của một số thuốc.

phuong phap dieu tri tao bon tre em

Táo bón có thể là hậu quả của dùng thuốc

Điều trị báo bón trẻ em

Có ba phương pháp điều trị chính cho hầu hết các trường hợp táo bón bao gồm:

– Làm mềm phân bằng cách sử dụng thuốc nhuận tràng. Đây là biện pháp an toàn đối với trẻ em nhưng cần đươc theo dõi bởi bác sĩ nhi khoa.

Hai sai lầm phổ biến mà các bậc phụ huynh hay mắc phải khi điều trị táo bón trẻ em là cho sử dụng nhiều thuốc nhuận trạng và dừng thuốc quá sớm. Một số trẻ có thể phải sử dụng thuốc lâu hơn 1 vài tuần.

– Chế độ ăn nhiều chất xơ và nước: Cho trẻ ăn nhiều hoa quả, rau xanh và uống nhiều nước. Cho trẻ ăn ít nhất 3 -5 gam chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày.  Thực phẩm chứa men vi sinh tự nhiên như sữa chua cũng giúp tăng cường hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, khuyến khích trẻ uống nước nhiều trong ngày.

- Đi vệ sinh thường xuyên: Tập cho trẻ và khuyến khích trẻ đi vệ sinh vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau bữa ăn. Đặc biệt đối với trẻ em, các bậc phụ huynh sẽ có được kết quả tốt hơn bằng cách “nói” thay vì “hỏi”. Thay vì hỏi “Con đi vệ  sinh không?”, chỉ cần đơn giản “đã đến giờ con phải đi vệ sinh rồi”.

phuong phap dieu tri tao bon tre em

Cho trẻ ăn nhiều chất xơ phòng táo bón

Trong điều trị táo bón trẻ em, kết hợp cả 3 phương pháp sẽ cho kết quả tốt nhất. Chế độ ăn giàu chất xơ không đủ tác dụng trong trường hợp táo bón nặng mà cần có sự hỗ trợ của thuốc nhuận tràng. Đồng thời sau khi ngừng sử dụng thuốc nhuận tràng, nếu chế độ ăn của trẻ nghèo chất xơ, táo bón rất có thể tái phát.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>