3 triệu chứng bệnh sỏi thận thường gặp

Có tới 70% dân số Việt Nam mắc bệnh liên quan tới thận, phổ biến nhất là sỏi thận. Các triệu chứng bệnh sỏi thận sau sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện căn bệnh này.

 

Triệu chứng bệnh sỏi thận dễ nhận biết

Bệnh sỏi thận rất nguy hại với sức khỏe

Sỏi thận là loại bệnh đường tiết niệu khá phổ biển. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do lượng nước tiểu quá ít, nồng độ các chất khoáng: canxi, oxalat, muối urat, natri.. trong nước tiểu quá cao. Các chất này lắng đọng lại lâu dần sẽ kết thành sỏi thận. Nếu tinh ý, bạn có thể dễ dàng nhận biết được các triệu chứng bệnh sỏi thận một cách dễ dàng.

Khi xuất hiện sỏi trong thận, đường tiết niệu sẽ bị kích thích dẫn đến tình trang co thắt, bóp chặt nên tắc đường tiết niệu. Nước tiểu không thể bài tiết ra ngoài dẫn đến áp lực ở vùng bể thận tăng cao, dẫn đến những cươn đau quặn vùng thận. Thêm các triệu chứng bệnh sỏi thận khác như: đau ê ẩm vùng thắt lưng rồi mức độ đau tăng lên khi vận động nặng…

Triệu chứng bệnh sỏi thận đặc trưng nhất chính là những cơn đau dữ dội, đau quặn. Người bệnh có cảm giác bị co thắt bên trong, nằm ở tư thế nào cũng bị đau, kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, nôi ói. Cơn đau thường xảy ra ở vùng sườn lưng một hoặc cả hai ben, vùng hạ sườn. Lan dần từ vùng hố thắt lưng xuống phía dưới hay ra phía trước đến hổ chậu, đùi,phần bộ phận sinh dục.

Đau là một trong những triệu chứng bệnh sỏi thận

Những cơn đau dữ dội luôn đi kèm với bệnh sỏi thận

Bệnh nhân còn kèm theo các triệu chứng bệnh sỏi thận như đi tiểu ra máu. Sau khi đau dữ dội thì đi tiểu ra máu và khi bệnh nhân càng vận động mạnh thì lượng máu càng ra nhiều. Khi nghỉ ngơi nhẹ nhành thì tình trạng đỡ hơn. Thậm chí, đi tiểu còn ra mủ, đi tiểu còn cảm thây đau buốt hay gắt. Đó chính là dấu hiệu cảnh bảo bạn đã bị sỏi thận.

Một số triệu chứng bệnh sỏi thận

Sốt cao cũng có thể là triệu chứng bệnh sỏi thận

Đi kèm với các triệu chứng trên, bệnh nhân bị sỏi thận còn có hiện tượng sốt cao từ 38-39 độ C, cảm thấy ớn lạnh, rét run, thận to đau, cảm giác bỏng rát.

Để có thể chuẩn đoán bệnh chính xác không thể chỉ dựa vào những triệu chứng bệnh sỏi thận kể trên mà cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu: tìm tinh thể : calci oxalat hay phosphat, acid uric, citrat, magnesium… đo pH, cấy nước tiểu, siêu âm, chụp thận UIV, UPR hay xét nghiệm máu

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>