3 xét nghiệm đơn giản phát hiện suy thận

Cứ 9 người thì có một người lớn bị suy thận. Hàng triệu người có nguy cơ cao mắc bệnh mà không biết điều đó. Suy thận có thể được phát hiện và điều trị sớm và đề phòng các biến chứng. Chúng tôi xin giới thiệu ba phương pháp đơn giản để kiểm tra suy thận:

Huyết áp: Huyết áp cao là nguyên nhân cao thứ 2 gây ra suy thận. Cao huyết áp cũng có thể coi là một biến chứng của suy thận. Huyết áp 140/90 hoặc cao hơn được gọi là cao huyết áp. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc suy thận nên giữ huyết áp ổn định ở mức 130/80. Kiểm soát huyết áp là rất quan trong trọng việc giảm nguy cơ suy thận, tai biến và đột quỵ.

Phân tích nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu là một thử nghiệm kiểm ra hàm lượng protein, máu (hồng cầu và bạch cầu). Nếu có hàm lượng potein và hồng cầu, bạch cầu cao có nghĩa là bạn bị mắc bệnh suy thận. Lượng protein cao là một dấu hiệu rõ nét nhất của suy thận, đặc biệt là nếu đã bị mắc tiểu đường.

3 xet nghiem don gian phat hien suy than

Xét nghiệm nước tiểu để phát hiện suy thận

Có hai chỉ số để phân tích. Một loại gọi là tỷ lệ creatinine  protein. Đó là phương pháp đo chính xách lượng protein trong nước tiểu. Một giá trị 200mg/gm hoặc ít hơn một ngày là bình thường. Nếu cao hơn 200 là quá cao. Một chỉ số khác gọi là creatinine albumin – chỉ số này rất phù hợp với những người có nguy cơ suy thận cao như những người bị tiểu đường, huyết áp cao. Tỷ lệ này là 30mg/gm là bình thường. Nếu cao hơn là dấu hiệu của suy thận sớm.

Tốc độ lọc cầu thận (GFR): GFR  được tính từ kết quả kiểm tra huyết thanh hoặc máu. GFR cho biết thận đã loại bỏ các chất thải từ máu như thế nào. Đó là cách tốt nhất để kiểm tra chức năng của thận. Chỉ kiểm tra bệnh thận thông qua GFR không cho được kết quả chính xác nhất. Để biết có bị bệnh suy thận hay không, cần phối hợp với các yếu tố khác như tuổi tác và giới tính. Trong giai đoạn đầu của suy thân, GFR có thể bình thường. Một giá trị 60 hoặc cao hơn là bình thường (GFR giảm dần theo tuổi).  Nếu GFR thấp hơn 60  là bạn có nguy cơ suy thận.

Nếu bạn có các nguy cơ cao về bệnh suy thận như mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tiền sử gia đình bị bệnh, hãy đến bệnh viện kiểm tra 3 xét nghiệm đơn giản trên. Hãy thực hiện 3 xét nghiệm trên mỗi năm một lần để phát hiện bệnh sớm.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>