4 biểu hiện của đau dạ dày thường gặp

Có khoảng 48% bệnh nhân đau dạ dày tới viện khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Việc quan tâm tới những biểu hiện của đau dạ dày có thể giúp bạn điều trị bệnh tốt hơn.

Đau dạ dày là căn bệnh khá phổ biến hiện nay.  Nguyên nhân gây bệnh thường do chế độ ăn uống, sinh hoạt bất hợp lí của người bệnh. Phát hiệm sớm những biểu hiện của đau dạ dày có thể giúp cho việc điều trị bệnh trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Một số biểu hiện thường thấy của bệnh:

 Đau thương vị

Đây chính là biểu hiện quan trọng và thường thấy nhất ở những bệnh nhân đau dạ dày hoặc tá tràng. Những cơn đau vùng thượng vị, dưới mũi ức hay cách mũi ức lệch về bên trái, bên phải thường xuyên khiến người bệnh khó chịu. Mức độ đau còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, có trường hợp đau dữ dợi, đau tức, đau âm ỉ, lại có người đau rát, nóng bỏng hoặc đau quặn. Sau đó, cơn đau có thể lan tới ngực, ra sau lưng. Thời gian lên cơn đau cũng tùy thuộc vào khoảng thời gian mắc bệnh. Trong giai đoạn đầu người bệnh thường đau kéo dài một đến hai tuần, lặp đi lặp lại, khi thay đổi thời tiết, chuyển màu cũng có thể đau. Nếu tình trạng trên kéo dài, bệnh nhân sẽ có thể bị đau liên miên, không dứt. Những bữa ăn hàng ngày có thể tác động tới mức độ cơn đau: đau dữ dội khi đói, thuyên giảm sau khi ăn …

 Chán ăn

Chán ăn có thể do tâm lý của người bệnh tuy nhiên đó cũng là có thể là biểu hiện của đau dạ dày và các bệnh liên quan tới bộ máy tiêu hóa, nhiễm khuẩn…Có thể chia hiện tượng này thành hai loại:

–   Chán ăn giảm lực: người bệnh thường có cảm giác nặng nề, bụng chướng, tiêu hóa chậm sau bữa ăn

–  Chán ăn tăng lực: Sau bữa ăn, người bệnh thấy đau thượng vị, cảm giác rát bỏng sau đó lan lên xương ức và bị nôn. Nếu tình trạng bệnh kéo dài không được điều tỉ dứt điểm có thể dẫn tới tình trạng tử vong do suy mòn.

Biểu hiện của bệnh đau dạ dày 2

Chán ăn có thể là một trong những biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Biểu hiện này không mang tính chất đặc trưng nhưng có thể đó là dấu hiệu cảnh báo người bệnh đông thời gây ra những khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của họ . Nguyên nhân có thể do vận động của dạ dày bị rối loạn, thức ăn chậm tiêu bị ứ đọng trong dạ dày lâu ngày bị lên men, sinh hơi, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, tắc ruột… Người bệnh có thể ợ chua, ơ hơi, ợ ra chất đắng… Có trường hơp thức ăn hoặc hơi lên trên nửa chứng họng của người bệnh khiến họ cảm nhận rõ ràng vị đắng, chua, và đau sau mũi ức, xương ức.

Chảy máu tiêu hoá

Khi xuất hiện dấu hiệu này đồng nghĩa với việc bệnh lý đã trở nên trầm trọng, nó có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Bệnh nhân có thể nôn ra máu tươi, máu đen, đi vệ sinh ra máu , chóng mặt, huyết áp tụt…Người bệnh cần tới cơ sở y tế ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời.

Những biểu hiện của đau dạ dày kể trên có thể dễ dàng nhận biết. Do đó, khi xuất hiện một trong số những biểu hiện này thì người bệnh không nên chủ quan, coi thường bởi nó có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn bất cứ lúc nào.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>