4 nguyên nhân của bệnh trĩ thường gặp

Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở Việt Nam từ 25-45%. Những nguyên nhân của bệnh trĩ sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

 

Các nguyên nhân của bệnh trĩ 1

Táo bón thường xuyên là một trong những nguyên nhân của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh vùng tĩnh mạch trực tràng thường gặp ở những người từ 30-60 tuổi. Bệnh có thể gặp ở nam và nữ, gây ra ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Biểu hiện thường thấy của bệnh đó là cảm giác nóng rát, đau, ngứa, vùng hậu môn có thể bị sứng. Những người bị táo bón còn có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Trĩ gồm có trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Thông thường, trĩ được chia thành 3 mức độ nhẹ ( đi ngoài có máu, búi trĩ không sa), vừa ( đi ngoài chảy máu, búi trĩ bị sa nhưng tự co được) và nặng ( búi trĩ bị sa thường xuyên ra bên ngoài). Nguyên nhân của bệnh trĩ bao gồm tất cả những yếu tố khiến tăng áp lực lên vùng ổ bụng, Dẫn đến tình trạng máu từ động mạch được bơm xuống hậu môn cùng với áp lực rất lớn. Có thể kể tới một số tác nhân như:

-Táo bón

Nếu người bị bệnh táo bòn thường xuyên thì sẽ gây ra những áp lực lớn tới vùng hậu môn. Thêm vào đó, việc gắng sức khi đi vệ sinh cũng tạo ra sức ép lên vùng tĩnh mạch . Lâu dần khiến chúng bị dãn ra và dẫn tới bệnh trĩ.

-Thói quen sinh hoạt hàng ngày

Các nguyên nhân của bệnh trĩ 2

Ngồi lâu cũng là nguyên nhân gây bệnh

Đây được coi là một trong những nguyên nhân của bệnh trĩ phổ biến nhất. Việc ăn uống quá nhiều đồ có gia vị gây ích thích ( ớt, tiêu, tỏi…), uống nhiều rượu bia khiến qua mạch máu bị dãn ra. Ăn những thực phẩm khó tiêu hóa, quá cứng cũng có thể gây ra bệnh trĩ. Thêm vào đó, những người lười vận động, phải đứng hoặc ngồi nhiều cũng có thể mắc căn bệnh này..

- Phụ nữ trong thời kì mang thai, sinh con

Do đặc trưng của thời kì này nên nhiều chị em phụ nữ phải chịu sức áp từ thai nhi, khiến cho tĩnh mạch tại vùng hậu môn bị co dãn quá mức dẫn tới bệnh trĩ. Khi sinh con có thể gây ra những tổn thương, viêm nhiễm. Nếu không điều trị kịp thời có thể khiến tình trạng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Các nguyên nhân của bệnh trĩ 3

Phụ nữ khi mang thai rất dễ mắc bệnh trĩ

- Di truyền

Trường họp này thường xảy ra khi trong gia đình của người bệnh có nhiều người mắc bệnh trĩ từ trước tới nay.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại thì có rất nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả. Có thể sử dụng Tây y, Đông y hoặc kết hợp cả hai. Dựa vào nguyên nhân của bệnh trĩ cũng như triệu chứng bệnh thì bác sĩ sẽ kê đơn cũng như tìm ra cách điều trị phù hợp nhất với người bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>