4 nguyên nhân đau lưng mà nam giới dễ bỏ qua

Quá trình lão hóa và sinh hoạt sai tư thế là 2 nguyên nhân đau lưng phổ biến nhất ở nam giới. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có nhiều yếu tố bệnh lý nguy hiểm khác cũng gây đau lưng nhưng ít phổ biến hơn mà nam giới dễ bỏ qua.

 

Đau lưng là một trong những triệu chứng phổ biến ở người lớn. Mặc dù ít xảy ra hơn, nhưng nguyên nhân đau lưng ở nam giới thường nghiêm trọng hơn ở phụ nữ. Đau lưng do sai tư thế và thoái hóa cột sống có thể kiểm soát với bằng các bài tập tăng cường và thuốc kháng viêm. Trong một số ít trường hợp các bài tập vật lý trị liệu và phẫu thuật là cần thiết.

Nguyên nhân đau lưng ở nam giới

Sai tư thế là một nguyên nhân chính gây đau lưng ở nam giới

 

Lão hóa và tư thế sai là 2 trong số nguyên nhân chính gây đau lưng, bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác mà nam giới cần phải lưu ý:

1. Sỏi thận: Sỏi thận có thể gây ra triệu chứng đau lưng. Sỏi thận thường gặp ở nam giới và ngày càng trở nên phổ biến theo tuổi tác. Người bị sỏi thận thường cảm thấy đau vùng lưng dưới, vùng bụng, kèm theo các triệu chứng như tiểu nhiều hơn, nóng rát khi tiêu hoặc buồn nôn. Đối với người bệnh thường xuyên bị sỏi thận, đau lưng là một triệu chứng thường gặp.

2. Phình động mạch chủ vùng bụng: Đây là một nguyên nhân đau lưng ít phổ biến nên thường bị bỏ qua. Bệnh xảy ra khi động mạch chủ mang máu tới xương chậu và chi dưới bị suy yếu và phình to, đặc biệt có thể dẫn tới vỡ động mạch. Nguy cơ phình động mạch chủ vùng bụng ở nam giới cao gấp 5 lần phụ nữ và đau lưng là một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Ngoài ra, người bệnh còn kèm theo các triệu chứng như đau bụng, chuột rút ở chân. Bệnh có thể điều trị bằng phẫu thuật nếu phát hiện sớm. Những người bị cao huyết áp, bệnh tim và nam giới trên 50 tuổi là nhóm có nguy cơ cao.

Nguyên nhân đau lưng mà nam giới dễ bỏ qua 2

Sỏi thận là một nguyên nhân gây đau lưng

3. Ung thư tiền liệt tuyến dai dẳng: Tình trạng đau lưng của người bệnh xấu đi theo thời gian mặc dù được điều trị có thể đang cảnh báo tình trạng ung thư di căn tới cột sống. Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Đây cũng là một nguyên nhân gây đau lưng kết hợp với các triệu chứng như giảm cân, đổ mồ hôi đêm và mệt mỏi. Nếu đau lưng không cải thiện sau một vài tuần thì cần được đi khám.

4. Các nguyên nhân khác: Một nguyên nhân đau lưng khác mà nam giới hay bỏ qua chính là loãng xương. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp cột sống, và hẹp ống tủy sống cũng gây đau lưng.

Nguyên nhân đau lưng mà nam giới dễ bỏ qua 3

Đau lưng kèm theo các triệu chứng khác thì cần đi khám bác sĩ ngay lập tức

 

Nam giới cần lưu ý nếu đau lưng kết hợp với các triệu chứng khác thì cần đi khámvà điều trị. Rất có thể đau lưng không phải là do tình trạng căng cơ.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>