4 nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng

Trẻ bị đầy bụng gây ra tình trạng không thoải mái cho dù vì bất cứ nguyên nhân gì. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính khiến trẻ bị đầy bụng.

Táo bón

Táo bón là tình trạng gây khó chịu nhưng thường không nghiêm trọng. Nếu bé bị táo bón, bụng có thể xuất hiện tình trạng cồng kềnh. Cách tốt nhất để xác định bé bị táo bón là lưu ý đến tần số và tính thống nhất của các lần đi tiêu. Nếu đi tiêu ít thường xuyên hơn bình thường và đặc biệt khó khăn, trẻ có thể bị táo bón. Đôi khi thay đổi chế độ ăn uống đơn giản có thể giảm bớt táo bón, nhưng tham khảo ý kiến bác sỹ nếu quan tâm đến con trẻ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng.

4 nguyen nhan tre bi tao bon

Táo bón có thể khiến trẻ đầy bụng

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể gây ra triệu chứng đầy bụng, đặc biệt là ở trẻ em. Cùng với triệu chứng đầy bụng, một đứa trẻ bị viêm ruột thừa cũng có thể bị sốt, buồn nôn và đau ở xung quanh phía dưới bên phải của bụng. Nếu nghi ngờ trẻ bị viêm ruột thừa, điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Nếu viêm ruột thừa không được điều trị, ruột thừa có thể bị vỡ, gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Viêm ruột thừa được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Giardia

Giardia được gây ra bởi một loại ký sinh trùng đường ruột và thường lây lan từ trẻ em đển các trẻ trong các nhà trẻ. Ký sinh trùng này có thể gây ra tiêu chảy, đau dạ dày và buồn nôn. Trong khi Giardia có thể được điều trị bằng thuốc, điều quan trọng là để dạy vệ sinh thích hợp cho con em, làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Cũng nên thực hiện vệ sinh nhà trẻ để chắc chắn rằng đã ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng và nhiễm trùng.

4 nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng 2

Giardia dễ lây lan giữa các trẻ

Bệnh loét dạ dày

Người bị bệnh loét dạ dày có một hệ thống mà không thể xử lý gluten, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Tiêu thụ các loại thực phẩm, chẳng hạn như bánh mỳ hoặc mỳ ống, có thể gây ra cho người mắc phải triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy, phát ban, một vài triệu chứng khác nữa.

Trong khi không có cách chữa bệnh loét dạ dày, nó có thể được kiểm soát bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống để tránh những thực phẩm có chứa gluten. Thay đổi chế độ ăn uống này là rất quan trọng, như bệnh loét dạ dày không được điều trị có thể dẫn đến chậm phát triển ở trẻ em.

4 nguyen nhan khien tre bị day bung 4

Loét dạ dày có thể dẫn đến chậm phát triển

Khi nào thì nên đưa trẻ đi gặp bác sỹ

Nếu trẻ bị đầy bụng kèm theo sốt, đau bụng hoặc phát ban đầy bụng, bạn nên tham khảo ý kiến nhi khoa. Ngoài ra, tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến mất nước, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi lượng nước uống của con bạn nếu con bạn đang bị đi tiêu lỏng và liên hệ với bác sỹ nếu tiêu chảy liên tục.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>