4 yếu tố phòng bệnh về đường hô hấp

Hầu hết các bệnh về đường hô hấp mãn tính và gây tử vong là do 4 yếu tố quyết định: thuốc lá, ít vận động, rượu và chế độ ăn thiếu dinh dưỡng. Giải quyết 4 vấn đề này sẽ giúp phòng bệnh hiệu quả.

 

1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo ước tính, tới năm 2020, 10 triệu người trên toàn thế giới sẽ tử vong do thuốc lá. Đa số các trường hợp tử vong là do khối u ác tính ở phổi và viêm phổi. Không chỉ những người trực tiếp hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp, những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ cao.

4 yếu tố phòng bệnh về đường hô hấp 1

Khói thuốc lá làm gia tăng khả năng ung thư phổi

Hút thuốc lá làm tăng số người mắc nhiễm trùng đường hô hấp dưới, hen suyễn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai hút thuốc lá hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ đột tử và mắc bệnh tai giữa ở trẻ sơ sinh.

Do đó, không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc là cách phòng các bệnh về đường hô hấp tốt nhất.

2. Bảo vệ môi trường sống

Mỗi người có quyền được hít thở trong một bầu khí quyền trong lành. Ô nhiễm không khí gia tăng kéo theo các bệnh về đường hô hấp cũng tăng theo. Hàng năm trên thế giới có hàng triệu người chết, nhập viện, mất việc  liên quan tới môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là bệnh phổi, suy hô hấp.

Khí hậu của trái đất sẽ thay đổi do nồng độ khí nhà kính tăng cao. Mùa đông khắc nghiệt và nhiệt độ mùa hè tăng cao sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ đường hô hấp của con người một cách trực tiếp.

4 yếu tố phòng bệnh về đường hô hấp 2

Ô nhiễm môi trường góp phần gia tăng bệnh hô hấp

Bảo vệ môi trường sống bằng cách đơn giản như trồng thêm cây xanh, giảm thiểu ô nhiễm bằng các thiết bị bảo vệ môi trường… là một cách phòng các bệnh về đường hô hấp hiệu quả ở tầng vĩ mô.

3. Tăng cường hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất không chỉ giúp cải thiện sức khoẻ nói chung mà còn giúp phòng các bệnh hiệu quả. Gia tăng vận động đã được chứng minh là có hiệu quả giảm tỷ lệ suy giảm chức năng phổi. Các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi ở những bệnh nhân COPD, hen suyễn, xơ nang và viêm phổi đã được cải thiện. Đặc biệt, có những bằng chứng cho thấy, vận động thường xuyên sẽ giúp giảm tỷ lệ ung thư phổi.

Béo phì là một yếu tố làm gia tăng khả năng mắc bệnh hen suyễn, suy giảm chức năng phổi. Do đó, tập thể dục rất có lợi trong việc giảm cân, đồng thời ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác.

4. Chế độ ăn và dinh dưỡng

Có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống có ảnh hưởng tới các bệnh về đường hô hấp. Theo đó, sự phổ biến, mức độ nghiêm trọng của một số bệnh hô hấp mãn tính như hen suyễn, COPD có thể cải thiện nhờ vào việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong chế độ ăn hàng ngày. Tăng cường trái cây, rau xanh, chất chống oxy hoá, omega – 3, … sẽ giúp cải thiện chức năng của phổi. Các chuyên gia ước tính rằng, tiêu thụ ít trái cây và rau xanh chiếm tới 8% trường hợp ung thư đường hô hấp ở các nước thu nhập cao. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều muối làm gia tăng mức độ nghiêm trọng bệnh hen suyễn và chức năng phổi.

Phòng bệnh về đường hô hấp

Dinh dưỡng hợp lý là cách phòng bệnh hiệu quả

 

Bổ sung vitamin D là một phần của chiến lược phòng ngừa chứng khó thở, dị ứng eczema, suyễn.

Do đó, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp phòng bệnh về đường hô hấp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>