5 biểu hiện bệnh ung thư vú

Cứ 100.000 phụ nữ thì có 30 người mắc ung thư vú. Tìm hiểu các biểu hiện bệnh ung thư vú sẽ giúp mỗi người chủ động trong việc khám, điều trị bệnh.

 

Các biểu hiện bệnh ung thư vú 1

Ở Hà Nội cứ 100.000 người có 30 ngước mắc bệnh

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Phần lớn các trường hợp mắc ung thư này đều được các người bệnh phát hiện sau đó tới khám bác sĩ. Việc chuẩn trị bệnh càng sớm thì việc trị bệnh càng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư vú, có thể kể đến một số yếu tố như chế độ dinh dưỡng, lối sinh hoạt hàng ngày, tiền sử gia đình, môi trường sống…Ngoài việc tìm hiểu các biểu hiện bệnh ung thư vú, mỗi người cần rèn luyện cho mình thói quen kiểm tra sức khỏe định kì hàng tháng.

Các biểu hiện bệnh ung thư vú 2

Kiểm tra vú thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

Ba ‘chìa khóa’ giúp chị em phụ nữ có thể phát hiện sớm căn bệnh ung thư vú quái ác bao gồm: sờ, nhìn và đi. Việc sờ nắn phần ngực của mình hàng ngày sẽ giúp bạn hiểu và ‘quen’ hơn với cơ thể của mình nhưng chỉ cần xuất hiện bất cứ vấn đề bất thường nào thì bạn có thể dễ dàng nhận ra. Quan sát toàn bộ phần ngực, bạn có thể phát hiện được những thay đổi về cấu trúc, hình dạng và màu sắc. Khi phát hiện ra những điều này, bạn nên đi tới gặp và khám các bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp và đưa ra kết luận chính xác. Những biểu hiện của bệnh ung thư sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này:

- U cục

Là một trong 5 dấu hiệu khá phổ biến ở người mắc ung thư vú. Trong những lần kiểm tra vú của mình lần đầu, bạn sẽ có cảm giác hơi ‘lổn nhổn’, đó chính là mô vú tự nhiên thường thấy.  Lâu ngày, tay của bạn sẽ quen dần với điều này. Khi vùng vú xuất hiện các khối u hay nổi cục, gây đau thì người bệnh có thể dễ dàng nhận ra.

-Cấu trúc và màu sắc da

Nếu tinh ý và bạn nhận ra cấu trúc da của mình bị thay đổi, da bị nhăn lại hoặc lõm xuống thì cần tới cơ sở y tế chuyên khoa ngay lập tức. Tuy nhiên, triệu chứng này không mang tính chất điển hình và có thể gặp khi bạn bị giảm cân hoặc lão hóa. Ngoài ra, vấn đề thay đổi về màu sắc của những vùng bị viêm sẽ xuất hiện màu hồng nhạt.

- Kích thước núm vú:

HÌnh dạng của núm vú bị thay đổi, có thể tụt vào bên trong hoặc nhô ra phía ngoài…rất có thể đó chính là dấu hiệu ung thư vú. Kích thước của hai bên vú nếu không đồng đều cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư vú.

Các biểu hiện bệnh ung thư vú 2

Khi xuất hiện dấu hiêu bất thường cần phải được kiểm tra tại cơ sở y tế chuyên khoa

- Xuất hiện dịch

Có thể một trong hai hoặc cả hai núm vù đều tiết dịch bất thường. Đây chính là biểu hiện bệnh ung thư vú trong giai đoạn báo động của bệnh ung thư vú. Dấu hiệu này có thể đi kèm cùng một triệu chứng bất thường khác.

-Đỏ da hoặc đóng vảy

Nếu phần núm vú của bạn bị đóng vảy, bong tróc, đỏ da mà không biết nguyên nhân chính xác cần tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Để có thể phòng và điều trị ung thư vú được hiệu quả, người bệnh nên chủ động xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học. Tuân thủ đầy đủ các chỉ dẫn của chuyên gia, y bác sĩ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>