5 cách chữa rối loạn tiêu hóa nhanh chóng

Rối loạn tiêu hóa xảy ra khi chúng ta ăn uống không đúng cách. Quá trình tiêu hóa bắt đầu khi thực phẩm đi vào miệng, qua dạ dày, ruột non và ruột già, cuối cùng là bài tiết ra ngoài.

Rối loạn tiêu hóa bao gồm các triệu chứng phức tạp như ợ nóng, trào ngược axit, buồn nôn, IBS, ợ hơi, đau bụng, táo bón gây phiền phức cho người bệnh. Một số phương pháp tự nhiên có thể chữa rối loạn tiêu hóa nhanh chóng mà không cần dùng thuốc. Bao gồm:

chua roi loan tieu hoa

Các loại trà đều rất tốt cho hệ tiêu hóa

Trà

Trà được biết đến khả năng làm dịu và thư giãn dạ dày. Trà gừng được coi là một vị thuốc bổ cho dạ dày, cải thiện tình trạng đau bụng, buồn nôn và triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác. Trà hoa cúc có thể giúp thư giãn và giảm đầy hơi, chuột rút, tiêu chảy và tóa bón. Trà bạc hà có thể kiểm soát chứng ợ nóng và ợ hơi, đầy bụng. Các loại trà này đều rất phổ biến tại Việt Nam.

Nước ép lô hội

Nhiều người sử dụng nước ép lô hội như một cách chữa rối loạn tiêu hóa từ khi mới bắt đầu có triệu chứng. Nước ép lô hội chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng rất tốt cho người rối loạn tiêu hóa. Nó có thể làm dịu dạ dày, giảm táo bón và tiêu chảy, cũng như vấn đề tiêu hóa khác. Lô hộ có khả năng tạo một lớp màng bảo vệ niêm mạch thực quản nên có thể giảm tình trạng axit trào nước và ợ nóng. Lô hội cũng rất hữu ích trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Uống nước ép lô hội buổi sáng khi thức dậy và trước khi đi ngủ là tốt nhất.

chua roi loan tieu hoa hieu qua

Sữa chua chứa probiotics giúp chữa rối loạn tiêu hóa

Probiotics

Probiotics hay chế phẩm sinh học có chứa nhiều vi sinh vật sống có lợi cho đường tiêu hóa. Các chế phẩm sinh học có thể cải thiện tình trạng tiêu hóa và giảm tình trạng ợ hơi, IBS, tiêu chảy, viêm đại tràng và táo bón. Sức chua là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có lợi. Ngoài ra, bắp cải muối, phô mai, rong tiểu cầu, lúa mì cũng rất tốt.

Enzyme từ trái dứa và đu đủ

Đu đủ có thể cải thiện sức khỏe đường ruột. Đu đủ có chứa các enzym papain và chymonpapain đều rất tốt cho hệ thống tiêu hóa. Các enzym này giúp làm sạch đường tiêu hóa, giảm đầy hơi, buồn nôn, chuột rút. Dứa có chứa các enzym bromelaine giúp phá vỡ các protein trong thực phẩm và hỗ trợ tiêu hóa. Cả hai trái cây này đều rất tốt khi ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố. Các enzym này hoạt động như thuốc kháng axit giúp chữa rối loạn tiêu hóa.

cach chua roi loan tieu hoa

Đu đủ giúp cải thiện đường tiêu hóa

Mẹo nhanh

Nhai hạt hồi có thể cải thiện nhanh chóng chứng khó tiêu. Ăn nhiều chất xơ cải thiện tiêu chảy và táo bón. Uống nhiều nước giữa các bữa ăn hỗ trợ tiêu hóa. Mận đen giúp tiêu hóa nhanh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>