5 cách để ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Vì vậy, không nên bỏ qua những biện pháp để phòng tránh và ngăn ngừa nguy cơ gây đột quỵ.

1. Tập thể dục thường xuyên

5 cach de ngan ngua dot quy

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm huyết áp làm cho trái tim khỏe mạnh hơn.. Trong một nghiên cứu với trên 47.000 nam giới và phụ nữ ở Phần Lan tập thể dục và hoạt động thể chất thường xuyên cho thấy nguy cơ đột quỵ xảy ra thấp hơn.  Hoạt động thể chất cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường  và kiểm soát mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, các chuyên gia tim mạch khuyên chúng ta luyện tập thể thao với cường độ cao không quá 30 phút một ngày.

2. Không uống nhiều rượu

5 cach de ngan ngua dot quy
Uống nhiều rượu là nguyên nhân tại sao làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu từ Đại học Cincinnati đã chỉ ra rằng nếu bạn uống quá nhiều rượu trong một ngày sẽ dễ dẫn đến hiện tượng xuất huyết do mạch máu trên bề mặt não bị vỡ rất nguy hiểm, đặc biệt là với phụ nữ tiền mãn kinh. Ngoài ra uống quá nhiều rượu còn gây nên hiện tượng thiếu máu trầm trọng.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh

5 cach de ngan ngua dot quy
Chế độ ăn uống với nhiều chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm tăng nồng độ cholesterol máu vì cholesterol làm tăng nguy cơ đông máu. Lượng natri dư thừa có thể làm tăng huyết áp. Ăn nhiều trái cây và rau xanh mỗi ngày giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh tránh nguy cơ đột quỵ.

4. Ngưng hút thuốc lá

5 cach de ngan ngua dot quy

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Những người có thâm niên hút thuốc nguy cơ đột quỵ giảm đáng kể sau hai năm bỏ thuốc. Thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh về phổi mà còn làm tăng nguy cơ đột quỵ đến 30%. Phụ nữ hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Hơn nữa, chất nicotine và carbon monoxide thiệt hại hệ thống tim mạch, dẫn đến nguy cơ cao hơn bị đột quỵ. Tất cả đều phụ thuộc vào chúng ta, nếu vượt qua chính mình để từ bỏ thói quen xấu này.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>