5 cách để phòng ngừa tai biến mạch máu não do cục máu đông

Phòng ngừa tai biến mạch máu não do huyết khối hay cục máu đông cần tập trung vào việc sử dụng thuốc chống đông máu.

 

Cục máu đông hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó có thể là kết quả của một chấn thương đầu hay bệnh tim, hoặc không vì lí do đặc biệt nào cả. Cục máu đông có thể gây ra các triệu chứng mà người bệnh có thể cảm nhân như tê cánh tay, hoa mắt, giảm tầm nhìn, hoặc có thể thông qua chụp cộng hưởng từ MRI. Những người trên 65 tuổi có nguy cơ cao hình thành cục máu đông hơn những ngưởi trẻ tuổi.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não do cục máu đông

Hình ảnh cục máu đông hình thành trong mạch máu

Các chuyên gia khuyến cáo những người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể phòng ngừa tai biến mạch máu não do cục máu đông cần lưu ý:

- Thận trọng khi đi một chuyến bay dài hoặc khi phải ngồi lâu:

Nếu phải ngồi trong nhiều giờ – đặc biệt là ngồi trên 6 tiếng, mỗi người nên đứng dậy và di chuyển xung quanh chỗ ngồi càng nhiều càng tốt. Khi ngồi bạn nên di chuyển ngón chân và bàn chân để giúp máu lưu thông. Trên các chuyến bay dài thì nên uống nhiều nước.

- Uống nhiều nước:

Nước giúp tăng cường lưu thông máu và thải loại độc tố trong cơ thể, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

- Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng liệu pháp thay thế hormone – dùng thuốc có chứa kích thích tố nữ thay thế cho hormone tự nhiên của phụ nữ mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh trong đó có cục máu đông.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não do cục máu đông

Uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể

- Kiểm tra sức khoẻ tim mạch thường xuyên

Phát hiện sớm những bất thường của sức khoẻ tim mạch có thể giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não do cục máu đông. Rối loạn nhịp tim thương không có triệu chứng và làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông.

- Nhận biết được các triệu chứng của cục máu đông 

Mỗi người cần cảm nhận và nhận biết được các triệu chứng của cơ thể khi có cục máu đông. Sưng, đau chân, nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi mà không giải thích được, mệt mỏi là những triệu chứng của một cục máu đông hình thành trong mạch máu.

Những người béo phì, ung thư, đã từng bị tai biến, giãn tĩnh mạch, hoặc vết bầm tím, gãy chân và một số yếu tố khác là nhóm có nguy cơ cao. Nếu các triệu chứng trên xuất hiện đồng thời thì cần đi khám bác sĩ để được chụp MRI phát hiện cục máu đông.

5 cách để phòng ngừa tai biến mạch máu não do cục máu đông 2

Người béo phì có nguy cơ cao hình thành cục máu đông

Trên đây là 5 lưu ý để phòng ngừa tai biến mạch máu não do cục máu đông, đặc biệt dành cho đối tượng có nguy cơ cao. Mỗi người biết tự bảo vệ sức khoẻ của mình.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>