5 dấu hiệu của bệnh tiểu đường bạn nên biết

Khoảng 6% dân số Việt Nam xuất hiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Để có thể điều trị căn bệnh này hiệu quả, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân cũng như biểu hiện của nó.

 

Tìm hiểu dấu hiệu của bệnh tiểu đường 1

Tâm tính bất thường, hay mệt mỏi có thể là biểu hiện của bệnh

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại ngày nay. Mọi đối tượng đều có thể mắc tiểu đường, tuy nhiện những người cao tuổi, thừa cân lại có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Tiểu đường được chia thành tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, dấu hiệu của bệnh tiểu đường các loại thường không mang tính chất đặc trưng. Có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

Vết thương chậm lành

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì các vết thương, tím bầm, nhiễm trùng, vết cắt sẽ không lành lại một cách nhanh chóng như người khỏe mạnh. Đây có thể coi là dấu hiệu khá phổ biến của bệnh nhưng lại khó nhận biết và ít người chú ý tới.

Hiện tượng này xảy ra khi lượng đường di chuyển trong động mạch, tĩnh mạch quá lớn là, cho mạch máu bị phá hủy. Dẫn đến lượng máu cung cấp cho cơ thể để tái tạo các tế bào mới rất ít khiên các vết thương lâu lành.

Nhiễm trùng nấm

Các chuyên gia y tế cho rằng tiểu đường là tình trạng hệ miễn dịch bị suy giảm một cách trầm trọng. Khi đó, cơ thể sẽ trở nên rất nhạy cảm với các căn bệnh truyền nhiễm bởi vi khuẩn, nấm sinh sôi và nảy nở rất nhanh trong một môi trường có hàm lượng đường cao. Đặc biệt, nữ giới cần chú tới bệnh viêm nhiễm nấm vùng âm đạo.

Tìm hiểu dấu hiệu của bệnh tiểu đường 2

Chân tay bị tê, ngứa có thể là biểu hiện ban đầu của bệnh

Chân tay bị ngứa hoặc tê

Biểu hiện tay chân bị ngứa ran hoặc tê xuất hiện cùng những cơn đau là biểu hiện của tình trạng thần kinh đang bị căn bệnh tiểu đường phá hủy. Những triệu chứng này thường xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh. Do đó, nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những tổn thương kéo dài, rất có hại cho sức khỏe của người bệnh.

Tâm tính thay đổi bất thường

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi lượng đường trong máu quá cao thì tâm trạng của bạn sẽ không được tốt, thường xuyên mệt mỏi, dễ cau gắt, không thấy thoải mái.  Số lần thức giấc vào nửa đêm tăng lên khiến bạn thiếu ngủ và tất nhiên tâm trạng không tốt là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Thị lực suy giảm rõ rệt

Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường khá phổ biến và khiến nhiều người lầm tưởng mình mắc bệnh liên quan tới tật khúc xạ về mắt. Người bệnh sẽ cảm thấy nhìn không rõ, tầm nhìn cũng trở nên ngắn hơn trước, thình thoảng sẽ thấy xuất hiện nhưng tia chớp lóe lên. Đó là do ảnh hưởng của lượng đường trong máu quá cao khiến tròng mắt, mắt thay đổi kích thước.

Tìm hiểu dấu hiệu của bệnh tiểu đường 3

Thị lực suy giảm có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Bạn không cần quá lo lắng về dấu hiệu này bởi chỉ cần kiểm soát được lượng đường trong máu ở mức ổn định thì thị lực của bạn sẽ trở lại như ban đầu. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài và không điều trị dứt điểm thì sẽ để lại những tổn thương nghiêm trọng thậm chí là vĩnh viễn cho võng mạc, dẫn tới mù mắt.

Để chuẩn đoán chính xác, ngoài việc dựa vào những dấu hiệu của bệnh tiểu đường thì các bác sĩ cũng cần kiểm tra máu của người bệnh. Có thể tiến hành kiểm tra lượng đường có trong huyết tương tuy nhiên, trước đó người bệnh không được ăn bất cứ đồ ăn trong vòng 8 tiếng. Việc kiểm tra chỉ có thể cho kết quả chính xác khi người bệnh tuân thủ những chỉ định của bác sĩ cũng như tới khám và xét nghiệm tại cơ sở y tế đảm bảo, chính thống.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>