5 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Nhận biết 5 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới sẽ giúp bạn sớm có hướng điều trị thích hợp, đẩy lùi nỗi lo vô sinh-hiếm muộn, thực hiện thiên chức làm Mẹ cao cả.

5 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Vô sinh là phiền toái lớn nhất trong hạnh phúc lứa đôi

Hiện nay, tỉ lệ các cặp vợ chồng bị mắc bệnh vô sinh-hiếm muộn trên thế giới là một con số khá cao, từ 8-12%. Đây không chỉ là nỗi lo của mỗi gia đình mà còn là niềm trăn trở của toàn xã hội về việc duy trì nòi giống, kéo dài sự phát triển con người. Vô sinh do nhiều nguyên nhân gây nên và có nhiều hướng điều trị khá hiệu quả. Bài viết này cung cấp cho bạn 5 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới, giúp bạn phát giác bệnh sớm nhất để có thể chạy chữa kịp thời.

1. Chu kì kinh nguyệt bất thường

Sự rối loạn chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như tâm lý, chế độ làm việc và ăn uống, song nguyên nhân quan trọng và rất nguy hiểm là sự rối loạn nội tiết và các hoocmone giới tính nữ. Hơn thế nữa, sự phát triển chưa hoàn thiện của trứng, noãn hay sự viêm nhiễm các niêm mạc tử cung cũng là nguyên nhân dẫn tới sự bất thường của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này làm giảm khả năng thụ thai, gây hiện tượng vô sinh.Cụ thể là:

– Chu kỳ quá ngắn hoặc quá dài: Thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ rơi vào khoảng từ 28-35 ngày là bình thường, nếu ngắn hơn hay dài hơn quá nhiều thì bạn cần chú ý theo dõi.

– Chu kỳ không ổn định

5 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới 1

Chu kì kinh nguyệt bất thường- cần cảnh giác cao độ

2. Đau bụng kinh

Hiện tượng đau bụng kinh có nhiều lí do trong đó các bệnh phụ khoa đóng vai trò quan trọng. Một số bệnh như viêm loét tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu là những nguyên nhân chủ yếu. Chính vì thế, nếu tình trạng đau bụng kinh xảy ra liên tục trong một khảng thời gian dài, bạn nên cẩn trọng vì đây là một trong những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới thường gặp.

5 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới 2

Đau bụng kinh thường xuyên có thể là dấu hiệu của vô sinh

3. Vô kinh

Vô kinh là hiện tượng nữ giới đã qua tuổi 18 mà không bị hành kinh hay tình trạng mất kinh liên tiếp trong khoảng từ 3-6 tháng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới vô kinh như có dị tật bẩm sinh ở bộ máy sinh dục (không có buồng trứng, tử cung), rối loạn chức năng tuyến yên, suy trứng hay trứng không có khả năng rụng. Phụ nữ bị vô kinh thường không có khả năng làm Mẹ  vì trứng không rụng, không thể diễn ra quá trình thụ thai được.

5 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới 3

Vô kinh dẫn tới vô sinh

4. Sảy thai

Theo các nhà nghiên cứu, 30-40% phụ nữ bị sảy thai khi thai nhi chưa được 140 ngày( tháng thứ 4 của thai kỳ) hoặc bị sảy thai liên tiếp 2-3 lần thường bị vô sinh- hiếm muộn. Do vậy, nếu bạn bị sảy thai rơi vào 1 trong 2 trường hợp trên, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn sớm nhất.

5 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới 4

Sảy thai cũng là một dấu hiệu cảnh báo vô sinh – hiếm muộn

5. Các triệu chứng đau

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng đau ở dưới, hãy đề cao tinh thần với nguy cơ bị vô sinh- hiếm muộn:

– Chuột rút khi có kinh nguyệt

– Đau khi quan hệ tình dục: Nếu mỗi lần “yêu” bạn đều bị đau cơ quan sinh dục thì rất có thể bạn đang có một khối u xơ ở “cấm đạo”.

– Đau vùng chậu: Đây là dấu hiệu của các chứng bệnh viêm vùng chậu, hư hỏng tử cung… đều khiến khả năng thụ thai của bạn rất thấp.

– Đau và phình nhỏ ở phần bụng dưới.

5 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới 5

Đau khi quan hệ là dấu hiệu có u xơ ở cơ quan sinh dục

Nhận biết 5 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới giúp bạn sớm có hướng xử trí tốt nhất để có thể yên tâm về khả năng sinh nở của mình. Hãy chăm sóc “vùng kín” cũng như cơ thể bạn một cách khoa học để không phải lo sợ chứng bệnh vô sinh- hiếm muộn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>