5 điều cần biết về virus thủy đậu và zona

Bệnh thủy đậu và zona đều do một loại virus gây ra nhưng có nhiều sự khác biệt. Để phòng ngừa khả năng nhiễm bệnh, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc 5 điều cần biết về virus thủy đậu và zona.

 

Nếu tôi chưa từng nhiễm virus thủy đậu khi còn nhỏ, vậy khi lớn lên vẫn có thể lây nhiễm?

Đúng. Mặc dù hầu hết trường hợp mắc bệnh thủy đậu xảy ra trước 10 tuổi, nhưng người lớn chưa từng mắc bệnh vẫn có nguy cơ.

Virus thủy đậu

Virus thủy đậu gây bệnh zona

Tình trạng mắc thủy đậu sẽ nghiêm trọng hơn ở người lớn?

Hầu hết trường hợp các triệu chứng nhiễm virus thủy đậu khi lớn nghiêm trọng hơn khi còn nhỏ. Các triệu chứng bao gồm chán ăn, mệt mỏi, sốt, nhức đầu, phát ban. Nghiêm trọng nhất là mắc bệnh khi đã già.

Bệnh zona là gì và khác gì với bệnh thủy đậu?

Bệnh zona  còn gọi là  zoster hoặc herpes zoster là một phát ban da gây đau đớn gây ra bởi cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu: virus  varicella zoster.  Ngay cả khi người bệnh đã mắc thủy đậu trước đó, vẫn có thể mắc bệnh zona. Đó là bởi vì virus thủy đậu vẫn nằm trong cơ thể, tại các gốc thần kinh và sẽ kích hoạt trở lại sau nhiều năm.

Không rõ tại sao virus lại tái hoạt động nhưng những nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng này có liên quan tới hệ thống miễn dịch bị suy giảm theo tuổi tác và căng thẳng.

5 điều cần biết về virus thủy đậu và zona 1

Thủy đậu thường phát triển ở trẻ dưới 10 tuổi

Khoảng 1 trong 3 người sẽ mắc bệnh zona tại một số thời điểm trong cuộc sống, đa số họ trên 60 tuổi.

Bệnh zona ít lây nhiễm hơn so với thủy đậu và không thể lây truyền từ người này sang người khác. Tuy nhiên virus varicella zoster có thể lây lan từ người có bệnh zona cho những người chưa từng mắc thủy đậu. Khi đó họ sẽ mắc bệnh thủy đậu chứ không phải bệnh zona.

Bao lâu thì người nhiễm virus thủy đậu có thể lây lan?

Sau khi tiếp xúc với người mắc thủy đậu hoặc zona, có thể sẽ mất từ 10 đến 21 ngày mới có triệu chứng ban đầu. Virus thủy đậu có thể lây lan vài ngày trước khi phát ban xuất hiện và cho tới khi các mụn nước đóng vảy. Đối với bệnh zona thì virus chỉ có thể lây lan khi các mụn nước vẫn còn phồng rộp.

Cách tốt nhất để đề phòng virus thủy đậu và bệnh zona là gì?

Để phòng ngừa thủy đậu, các chuyên gia khuyến cao mỗi trẻ em, người lớn, thanh thiếu niên chưa từng mắc thủy đậu nên có 2 mũi tiêm vắc xin thủy đậu, có thể phòng ngừa 98% hiệu quả. Không tiếp xúc gần với trẻ em bị mắc bệnh.

5 điều cần biết về virus thủy đậu và zona 2

Bệnh zona gây phồng rộp một bên lưng

Ngoài ra, nên chủng ngừa vắc xin zona một liều duy nhất trong độ tuổi từ 60 đến 80. Vắc xin phòng bệnh zona không phòng ngừa hoàn toàn 100% nguy cơ mắc bệnh nhưng nó sẽ khiến cho triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>