5 loại thuốc chống HIV

Ngày nay có nhiều loại thuốc kháng virus có sẵn tại Hoa KỳNhiều loại thuốc có hai hoặc ba tên và có thể được gọi bằng tên chung, tên thương mại hoặc viết tắt (ví dụ, AZT cũng được gọi bằng tên chung của nó, zidovudine, và tên thương mại của mình, Retrovir). Hiện nay các loại thuốc kháng virus có sẵn bao gồm:

5 loai thuoc chong hiv

  • Nucleoside ức chế sao chép ngược (NRTI), chẳng hạn như zidovudine (Retrovir, AZT), didanosine (Videx, ddI), stavudine (Zerit, d4T), abacavir (Ziagen, ABC), emtricitabine (Emtriva, FTC) và lamivudine (Epivir, 3TC ) khối sinh sản HIV của virus “sao chép ngược.” Tenofovir (Viread) là một loại thuốc thường được chỉ định trong một gia đình có liên quan (các chất ức chế men sao chép ngược nucleotide). Có rất nhiều loại thuốc kết hợp NRTI bao gồm cả lamivudin và zidovudine (gọi là Combivir) và emtricitabine và tenofovir (gọi là Truvada).
  • Chất ức chế non-nucleoside reverse transcriptase (NNRTI), chẳng hạn như nevirapine (Viramune) và efavirenz (Sustiva) hành động trên cùng sự sao chép ngược HIV khối NRTI, nhưng tại một địa điểm khác nhau.
  • Thuốc ức chế protease (PI), chẳng hạn như atazanavir (Reyataz), darunavir (Prezista), fosamprenavir (Lexiva), indinavir (Crixivan), nelfinavir (Viracept), ritonavir (Norvir), saquinavir (Invirase),,, và tipranavir (Aptivus) ngăn chặn việc lắp ráp các hạt virus mới HIV ( ức chế của virus “protease”). Các PI thường “đẩy mạnh” với ritonavir để tăng tiềm năng. Lopinavir và ritonavir được kết hợp thành một viên thuốc (Kaletra) cho mục đích này.
  • Lối chặn tế bào. Một chất ức chế phản ứng tổng hợp được gọi là enfuvirtide (Fuzeon) và một chất đối kháng CCR5 đồng thụ thể gọi là maraviroc (Selzentry) hiện nay là thuốc chỉ có sẵn mà khối HIV xâm nhập vào bên trong tế bào ở nơi đầu tiên. Các loại thuốc này ngăn chặn virus trên bề mặt tế bào. Enfuvirtide là chỉ có ở dạng tiêm.
  • Chất ức chế integrase. Raltegravir (Isentress) là thuốc duy nhất hiện nay  ngăn chặn “hội nhập” vật liệu di truyền của virus với vật liệu di truyền của tế bào. 

5 loai thuoc chong hiv

Nhiều kết hợp có thể được thực hiện tùy thuộc vào bệnh nhân và sở thích của bác sĩ. Bởi vì nhiều người trong số các loại thuốc này có tác dụng phụ như buồn nôn và tiêu chảy, các loại thuốc chính xác theo quy định đối với một người nào đó có thể phụ thuộc vào tác dụng phụ (mà sẽ khác nhau từ người này sang người).

Một liệu pháp ban đầu thường được giới thiệu là sự kết hợp của NNRTI efavirenz (Sustiva) và hai NRTI.Một sự lựa chọn tiềm năng cho những người có khả năng bỏ lỡ liều thuốc là một viên thuốc kết hợp tên gọi là Atripla. Nó chứa efavirenz, emtricitabine và tenofovir. Atripla được thực hiện như một viên thuốc, một lần mỗi ngày.

Nó là rất quan trọng để nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc khác mà bạn có (bao gồm cả thảo dược và các loại thuốc không kê đơn thuốc) bởi vì có thể có tương tác thuốc nghiêm trọng với các loại thuốc thường được sử dụng. Ngoài ra, không nên uống một loại thuốc kháng vi-rút mà không quy định cụ thể cho họ bởi một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.

Ngoài thuốc kháng virus, người có số lượng CD4 thấp nên dùng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của nhiễm trùng cơ hội. Ví dụ, những người có CD4 dưới 200 tế bào trên mỗi ml máu nên trimethoprim-sulfamethoxazole (được gọi là Bactrim hoặc Septra) để bảo vệ mình chống lại viêm phổi.

5 loai thuoc chong hiv

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>