5 loại thuốc chữa cao huyết áp phổ biến nhất

Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị tự nhiên, nhưng thuốc chữa cao huyết áp là không thể thay thế trong một số trường hợp.

 

Thay đổi lối sống và chế độ ăn lành mạnh cũng như các thảo dược hoàn toàn có thể giúp đỡ trong điều trị cao huyết áp. Tuy nhiên, dùng thuốc không thể thay thế trong một số trường hợp để ngăn ngừa nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng.

5 loại thuốc chữa cao huyết áp phổ biến

Điều trị huyết áp cao bằng thuốc đôi khi là không thể thay thế

Mục đích của điều trị

Mỗi người sẽ có mức huyết áp trung bình khác nhau. Nói chung khi áp dụng các biện pháp giúp hạ huyết áp cần đảm bảo:

– Đối với hầu hết mọi người dưới 80 tuổi, mục tiêu huyết áp thông thường là 140/90mmHg ở phòng khám/bệnh viện, hoặc dưới 135/85mmHg khi đo tại nhà. Đối với người lớn tuổi, huyết áp có thể cao hơn 1 chút dưới 150/90mmHg.

– Đối với trường hợp đặc biệt thì mục tiêu là dưới 130/80mmHg bao gồm người bị bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh thận, tiểu đường.

Các loại thuốc chữa cao huyết áp

Có 5 loại chính của các thuốc được sử dụng để hạ huyết áp. Có nhiều phân loại và thương hiệu. Nhưng đây là các nhóm cơ bản:

1. Thuốc ức chế men chuyển (ACE)

Những loại thuốc này phát huy tác dụng bằng cách giảm số lượng hóa chất trong màu là angiotensin II. Hóa chất này làm co hẹp các mạch máu. Vì vậy, dùng thuốc sẽ giúp mạch máu thư  giãn và mở rộng, áp lực máu giảm.

ACE cũng đặc biệt hữu ích cho người bị suy tim và bệnh tiểu đường nhưng không dùng cho người bệnh thận và vấn đề về động mạch. Thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Người bệnh cần xét nghiệm máu trước khi sử dụng và đều đặn hàng năm.

Tác dụng phụ của thuốc là có thể gây ra các cơn ho khó chịu nhưng hiếm.

5 loại thuốc chữa cao huyết áp phổ biến 1

Thuốc chữa cao huyết áp đều có tác dụng phụ khó chịu

2. Thuốc ức chế chẹn thụ thể.

Những thuốc này đôi khi được gọi là thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II. Thuốc có nhiều loại và thương hiệu khác nhau và có tác dụng tương tự chất ức chế ACE. Thuốc có thể gây chóng mặt cho người sử dụng.

3. Thuốc chẹn kênh canxi

Loại thuốc chữa cao huyết áp này ảnh hưởng tới cách canxi được sử dụng trong các mạch máu và cơ tim. Điều này có tác dụng thư giãn các mạch máu. Một số loại như : amlodipine, diltiazem, felodipine, isradipine, lacidipine, lercanidipine Töông Taùc, nicardipin, nifedipin, nisoldipine, và verapamil. Thuốc chẹn kênh canxi cũng dùng điều trị đau thắt ngực.

Tác dụng phụ của thuốc bao gồm chóng mặt, đỏ bừng, mắt cá chân sưng lên và táo bón.

4. Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu giúp tăng lượng muối và chất lỏng đi ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Điều này làm giảm chất lỏng lưu thông, làm giảm huyết áp. Chúng cũng có tác dụng thư giãn mạch máu, làm giảm áp lực bên trong mạch máu.

Người bệnh cần xét nghiệm máu trước khi sử dụng và không nên dùng quá nhiều. Thuốc có thể gây ra cơn tấn công gút hoặc làm cho bệnh gút trầm trọng hơn.

5. Thuốc chẹn beta

Một loại thuốc chữa cao huyết áp nữa là thuốc chẹn beta có tác dụng làm giảm nhịp tim và giảm sức ép của tim và dẫn tới giảm huyết áp. Thuốc chống chỉ định cho người bị hen suyễn, COPD hoặc vấn đề về tim mạch, mạch máu. Thuốc gây ra tình trạng lạnh bàn chân tay, mệt mỏi và bất lực.

5 loại thuốc chữa cao huyết áp phổ biến 2

Nên đi khám nếu có triệu chứng khó chịu do dùng thuốc

Tất cả các loại thuốc trên đều có tác dụng phụ và chống chỉ định nhất đinh. Đi khám bác sĩ nếu nghi ngờ bất kỳ thay đổi sức khỏe là do thuốc chữa cao huyết áp gây ra.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>