5 lời khuyên giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu còn được gọi là NASH là một tình trạng mãn tính có thể dẫn đến xơ gan, suy gan hoặc ung thư gan.

 

Bệnh thường đi đôi với bệnh tiểu đường. Khoảng 70% bệnh nhân tiểu đường loại 2 có gan nhiễm mỡ và béo phì.

Không có phương pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cụ thể. Vì vậy, dưới đây là 5 lời khuyên từ các chuyên gia và các nghiên cứu gần đây để ngăn ngừa và điều trị bệnh:

Điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu

Giảm cân giúp điều trị gan nhiễm mỡ

1, Giảm cân và tập thể dục

Các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ nên giảm cân như là bước đầu khi người bệnh được chuẩn đoán mắc bệnh. Nghiên cứu cho thấy nếu giảm một tỷ lệ phần trăm nhất định của trọng lượng cơ thể thì có thể chữa lành tổn thương gan. Những bệnh nhân tham gia nghiên cứu cam kết sẽ tiêu thụ một chế độ ăn 1.400 calo và vitamin E, một nửa cũng đã dùng orlistat trong 36 tuần. Dù họ có dùng orlistat hay không, những bệnh nhân tham gia đều bị mất 5% hoặc hơn trọng lượng cơ thể trong quá trình nghiên cứu có khả năng kháng insulin ít hơn và có ít chất béo tích tụ trong gan.

Tổn thương gan gần như được giảm đáng kể trong những bệnh nhân bị mất ít nhất 9% trọng lượng cơ thể. Nghiên cứu này là bằng chứng khoa học cho thấy giảm cân cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy thay đổi chế độ ăn uống và bắt đầu thói quen tập thể dục thường xuyên là điều rất quan trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

2, Cải thiện chế độ ăn uống

Ngay cả khi đang gặp khó khăn trong việc giảm cân. Một chế độ ăn uống lành mạnh được coi là chìa khóa cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Nhưng nó lại càng đặc biệt quan trọng hơn với những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Một nghiên cứu trên chuột năm 2007 cho thấy rằng chế độ ăn nhiều carbohydrate như gạo trắng, bánh mỳ trắng, đường và nhiều ngũ cốc ăn sáng dễ tiêu hóa có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Những con chuột được cho ăn một loại bột bắp dễ tiêu hóa có đường huyết cao, nhiều chất béo trong gan và máu cũng như các cơ quan trong cơ thể hơn so với những con chuột được cho ăn loại bột bắp tiêu hóa chậm sau 6 tháng.

Điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu

Rượu vang tốt cho người gan nhiễm mỡ

3, Cân nhắc việc uống rượu vang.

Những lời khuyên phổ biến cho những bệnh nhân trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ là tránh uống rượu hoàn toàn. Sau khi mắc bệnh, uống rượu có thể dẫn đến những biến chứng khác nhau của bệnh. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Đại học Diego tại Califomia lại phát hiện ra rằng uống một ly rượu vang mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hơn một nửa so với những người không uống rượu. Nhưng điều đó không áp dụng với tất cả các loại rượu.

4, Không thử các phương pháp chưa được kiểm chứng

Trong một số nghiên cứu cho thấy phương pháp điều trị thử nghiệm như uống vitamin C và E có thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng một số nghiên cứu khác lại cho kết quả trái ngược lại. Phương pháp điều trị vẫn còn đang được thử nghiệm khác bao gồm selen và chất dinh dưỡng gọi là betain, chúng hoạt động bằng cách hạn chế quá trình ôxy hóa trong gan của những bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ không do rượu. Thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để xác định liệu pháp này là có lợi.

Việc sử dụng các loại thuốc mới dành cho những bệnh nhân tiểu đường như metformin ( được bán dưới thương hiệu Fortamet, Glucophage, Glumetza, và Riomet), rosiglitazone (Avandia) và pioglitazone (Actos)-để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ  cũng được coi là thử nghiệm, ngoại trừ ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. (Và đã có một số lo ngại về thông tin cho rằng Avandia có thể làm tăng nguy cơ đau tim). Vì hầu hết những bệnh nhân có gan nhiễm mỡ kháng insulin đều nghĩ rằng uống thuốc trị tiểu đường có thể làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và giúp giới hạn tổn thương cho gan. Ý tưởng này đang được nghiên cứu xác định xem có hiệu quả hay không.

Điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu

Khám đề điều trị các bệnh liên quan tới gan

5. Điều trị các bệnh có liên qua khác

Điều này không phải là không phổ biến cho những bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu mà mắc thêm những bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc cholesterol cao. Những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nên thực hiện theo khuyến cáo của các bác sỹ về việc sử dụng thuốc và kiểm soát các bệnh có liên quan.

Trên đây là những lời khuyên giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu một cách hiệu quả. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>