5 lời khuyên giúp điều trị viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay gây ra tình trạng đau đớn và ảnh hưởng tới sự linh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nếu bệnh không quá nghiêm trọng, người bệnh có thể áp dụng những lời khuyên sau đây.

 

Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích giúp điều trị viêm khớp ngón tay hiệu quả.

1. Giữ ấm: Người bị viêm khớp ngón tay nên sử dụng găng tay thường xuyên để giữ ấm trong mùa đông, thậm chí là cả khi đi ngủ. Để đảm bảo sự linh hoạt khi làm việc, có thể sử dụng găng tay có hở ngón. Tốt nhất là đeo găng tay dệt kim mềm mại.

5 lời khuyên giúp điều trị viêm khớp ngón tay

Giữ ấm cho đôi bàn tay đặc biệt khi trời lạnh

Sử dụng nước nóng cũng rất tốt nhưng sẽ khiến da trở nên khô hơn. Do đó nên sử dụng các kem dưỡng ẩm ngay sau khi rửa tay.

2. Giữ cho chúng luôn bận rộn: các ngón tay cần hoạt động để cải thiện sự khéo kéo và linh hoạt. Viêm khớp ngón tay có thể gây đau nhưng người bệnh có thể làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải thao tác như đan, dệt, điêu khắc. Nếu không vận động, độ linh hoạt của khớp sẽ bị giảm khiến cho tình trạng viêm nặng hơn.

3. Bài tập căng dây chằng: Một liệu pháp đơn giản có thể căng các dây chằng giữa các khớp là nhấn các đầu ngón tay theo nhiều hướng khác nhau trong khoảng 10 – 15 giây. Làm hàng ngày biện pháp này sẽ cho kết quả tốt.

5 lời khuyên giúp điều trị viêm khớp ngón tay 1

Viêm khớp có thể gây biến dạng ngón tay

4. Chườm nóng: Sử dụng các túi vải giữ nhiệt ở bên trong trườm lên các khớp sẽ giảm viêm khớp ngón tay hiệu quả. Nhiệt giúp cho các mạch máu thư giãn và tăng cường lưu thông máu.

5. Liệu pháp tâm lý: Đừng bỏ rơi đôi tay của mình khi nó không còn linh hoạt do bị viêm. Bạn có thể tự hào với đôi tay bằng cách sơn đỏ móng tay hay thậm chí đeo trang sức …. Đây hoàn toàn là liệu pháp tâm lý nhưng sẽ giúp người bệnh đối mặt với chứng viêm khớp dễ dàng hơn.

5 lời khuyên giúp điều trị viêm khớp ngón tay 2

Trên đây là các liệu pháp hết sức đơn giản nhưng hiệu quả. Người bệnh có thể áp dụng kết hợp nhiều liệu pháp khác nhau. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm khớp ngón tay nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày thì cần đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị thích hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>