5 lý do mất ngủ phổ biến

80% nguyên nhân gây chứng mất ngủ là do bệnh lý như  bệnh tim mạch, bệnh trầm cảm, hay bệnh hen suyễn. Trong điều trị bệnh, việc tìm chính xác lý do mất ngủ là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất.

1, Ngừng thở khi ngủ

Dấu hiệu cảnh báo: Ngáy và mệt mỏi vào ban ngày là những dấu hiệu chính của rối loạn hô hấp, xảy ra khi các cơ bắp và các mô mềm trong cổ họng  giãn ra, ngăn chặn đường hô hấp. Khi nồng độ oxy trong máu giảm xuống quá thấp, não đánh thức người bệnh dậy để khôi phục lại hơi thở bình thường. Điều này có thể xảy ra nhiều lần trong một đêm. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh không nhận thức được các triệu chứng này xảy ra, nhưng lại cảm thấy mệt mỏi khi tỉnh dậy vào ngày hôm sau. Một số chuyên gia cho rằng tình trạng này là một dấu hiệu của bệnh tim tiềm ẩn. Những giấc ngủ không chập chờn có thể làm tăng huyết áp và tăng vấn đề về nhịp tim. Khi điều trị các triệu chứng ngưng thở khi ngủ thì các triệu chứng của bệnh tim cũng thường được cải thiện.

ly do mat ngu pho bien

Ngưng thở khi ngủ khiến người bệnh mất ngủ

Không phải triệu chứng ngáy ngủ nào cũng là dấu hiệu của rắc rối, nhưng nếu có thể hãy tới trung tâm y tế để được tư vấn.

Ngoài việc giảm cân, phương pháp điều trị tốt nhất là sử dụng máy thở (CPAP)- một mặt nạ thở đeo vào ban đêm và giữ đường thở mở bằng cách liên tục bơm không khí.

2, Bệnh trầm cảm

Dấu hiệu cảnh báo: Tỉnh giấc sớm, tâm trạng và năng lượng không tốt, mất cảm giác ngon miệng và lãnh cảm.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người bị gián đoạn giấc ngủ có khả năng bị trầm cảm gấp đôi

Điều trị: Một liệu pháp có tỉ lệ thành công cao điều trị bệnh trầm cảm và mất ngủ là điều trị hành vi về nhận thức (CBT).

Nhưng trong khi CBT thường được dùng để điều trị bệnh trầm cảm thì nó lại hiếm khi được dùng để điều trị mất ngủ, mặc dù các thử nghiệm lâm sàng cho thấy đó là giải pháp lâu dài mà hiệu quả nhất cho chứng mất ngủ. Bởi vì liệu pháp này có thể gây khó khăn cho các bác sỹ. Một khóa học trực tuyến CBT sáu tuần đã được thiết kế để giúp bạn có giấc ngủ ngon.

3, Hen suyễn

Dấu hiệu cảnh báo: triệu chứng ho chỉ xảy ra vào ban đêm có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh hen suyễn-đặc biệt là ở trẻ em, và có thể gây mất ngủ kinh niên.

ly do mat ngu pho bien

Hen suyễn có thể gây mất ngủ kinh niên

Hen suyễn là lý do mất ngủ phổ biến do gây kích thích đường hô hấp, tăng tiết chất nhầy nên cơ thể càng gây ho để cố gắng loại bỏ chất nhầy. Nằm xuống làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, đó là lý do vì sao nó chỉ xảy ra vào ban đêm đối với một số người.

Các triệu chứng cũng có thể bắt đầu ngay sau khi người bệnh đang ở trên giường do nồng độ của chất gây dị ứng trong giường và phòng ngủ của họ, gây hen suyễn và các vấn đề dị ứng khác.

Nếu được chuẩn đoán là bị bệnh hen suyễn, rối loạn giấc ngủ có thể là một dấu hiệu làm nó trở nên tệ hơn, nếu cần thiết người bệnh có thể phải sử dụng thuốc xông mũi thường xuyên.

4, Hội chứng chân không yên (chân bồn chồn)

Dấu hiệu cảnh báo: Đôi chân nặng hơn và khó cử động vào ban đêm.

Các bác sỹ chưa xác định được chính xác những gì gây ra hội chứng chân bồn chồn. Nhiều người sẽ thức dậy vào buổi sáng với cảm giác mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân.

Điều trị: Nạp đủ lượng axit folic và sắt vì thiếu hụt cả hai yếu tố này có liên quan đến hội chứng chân bồn chồn.

Thịt đỏ, rau bina và rau lá xanh khác là nguồn cung cấp axit folic và sắt rất tốt. Massage chân để thúc đẩy lưu thông máu và kéo dài bài tập vận động trước khi ngủ có thể cải thiện hội chứng này. Đối với những trường hợp năng có thể sử dụng thuốc chống co giật và chất chủ động dopamine (thường được sử dụng cho bệnh Parkinson với liều lượng cao).

5, Axit trào ngược

Dấu hiệu cảnh báo: Thức dậy với một hương vị khó chịu trong miệng sau một đêm do giấc ngủ không ngon giấc.

ly do mat ngu pho bien

Axit trào người khiến người bệnh không ngủ ngon giấc

Axit trào ngược là một lý do khiến người bệnh phải thức giấc trong đêm, ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng của chứng ợ nóng. Người bệnh không thể biết lý do vì sao mình lại ngủ kém. Nghiên cứu của Mỹ cho thấy có tới 25% người báo cáo ngủ kém mà không rõ nguyên nhân đều được chuẩn đoán có liên quan đến trào ngược axit.

Điều trị:  Thay đổi lối sống, đặc biệt là không hút thuốc lá và giảm cân. Không ăn, ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ. Tránh các loại thực phẩm có chất kích thích trong bữa tối như rượu, socola, các loại gia vị và caffein. Nằm ngủ nghiêng sang bên trái có thể giảm bớt các triệu chứng, vì nó làm giảm chảy ngược axit dạ dày. Nâng đầu và vai với những chiếc gối cũng có thể cải thiện tình trạng này.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>