5 nguyên nhân bệnh đau dạ dày phổ biến

Khoảng 20% dân Việt Nam mắc bệnh về dạ dày. Việc tìm hiêu nguyên nhân bệnh đau dạ dày sẽ giúp mọi người có thể phòng bệnh tốt hơn.

 

Các nguyên nhân bệnh đau dạ dày

Người thường xuyên chiu áp lực từ công việc rất dễ bị đau dạ dày

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Tỉ lệ người mắc bệnh ở các thành phố lớn thường cao hơn so với vùng nông thôn, miền núi. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc đau dạ dày, tuy nhiên những người trưởng thành thường mắc bệnh nhiều hơn. Một số nguyên nhân bệnh đau dạ dày sau đây có thể giúp bạn biết cách ngăn ngừa bênh:

– Làm việc quá nhiều

Những người thường xuyên làm việc quá sức, làm đêm sẽ dẫn tới tình trạng suy kiệt năng lượng của cơ thể. Kéo theo đó là khả năng đề kháng của cơ thể bị giảm sút. Dẫn đến tình trạng khả năng tự bảo vệ của lớp niêm mạc của dạ dày cũng bị suy yếu théo. Nếu dạ dày bị dư thừa axit mà dịch vị của chúng lại suy giảm thì lớp niêm mạch sẽ bị tổn thương. Chính điều này đã dẫn tới tình trạng đau dạ dày ở người bệnh.

– Chế độ ăn uống không điều độ

Các nguyên nhân bệnh đau dạ dày

Ăn uống không điều độ cũng là nguyên nhân gây bệnh

Ăn uống được coi là một trong những việc làm hết sức quan trọng để có thể nâng cao sức đề khảng, khả nặng bảo vệ cho dạ dày của con người. Tuy nhiên, với chế độ ăn không khoa học: ăn nhanh, ăn quá nhiều,  hay bỏ bữa, bữa ăn không đều đặn, đồ ăn có chứa quá nhiều gia vị kích ứng, thức ăn quá lạnh, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…đều khiến dạ dày bị tổn hại.

Vừa ăn lại vừa làm việc cũng là nguyên nhân bệnh đau dạ dày. Khi các bạn tập

trung làm việc bất kì thì một lượng máu khá lớn sẽ được truyền tới trung ương thần kinh để phục vụ cho hoạt động trí não đó. Đồng nghĩa với việc lượng máu cung cấp để phục vụ cho các hoạt động tiêu hóa của dạ dày bị giảm, gây ra đau dạ dày.

–         Thường xuyên bị căng thằng

Hiện tượng này thường gặp ở những người làm công việc văn phòng. Khi con người rơi vào trạng thái bị căng thẳng, khó chịu, mệt mỏi, stress thì việc tiết dịch ở dạ dày cũng bị ảnh hưởng. Những người bị bệnh đau dạ dày, chỉ cần suy nghĩ hay lo lắng…cũng có thể lên cơn đau dạ dày dữ dội.

–         Uống quá nhiều thuốc giảm đau

Tất cả các loại thuốc có tác dụng giảm đau hiện nay đều có thể kìm hãm việc sản xuất niêm mạch để bảo vệ thành dạ dày. Nếu lớp niêm mạc không hoàn thiện, bị tổn hại thì dạ dày sẽ bị co bóp bất thường, gây ra đau đớn cho người bệnh. Nếu tình trạng trên kéo dài và không tìm cách hạn chế có thể dẫn tới viêm loét dạ dày.

Các nguyên nhân bệnh đau dạ dày

Uống rượu bia quá nhiều khiến hoạt động tiêu hóa bị ảnh hưởng

–         Lạm dụng rượu bia

Trong những đồ uống có cồn như rượu, bia đều chữa rất nhiều các loại men vi sinh. Ở một mức độ nhất định sẽ sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. Nhưng nếu vượt quá mức độ đó, lượng men vi sinh tăng nhanh khiến rối loạn đường tiêu hóa, ảnh hưởng khả năng điều tiết của dạ dày gây ra bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày…

Những nguyên nhân bệnh đau dạ dày kể trên, mỗi người cần chủ động xây dựng cho minhg một lối sống lành mạnh, chế độ đinh dưỡng khoa học, cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng của cơ thể cũng như bảo vệ chính bản thân mình khỏi những căn bệnh nguy hiểm.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>