5 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ

15 -25 % các trường hợp vô sinh xuất phát từ nữ giới. Vậy đâu là những nguyên nhân cơ bản nhất gây nên bệnh vô sinh ở phụ nữ?

 

5 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ

Tỉ lệ vô sinh nữ ngày một tăng lên nhanh chóng

Vô sinh nữ được hiểu là tình trạng người phụ nữ sau khi kết hôn có quan hệ tình dục bình thường và không áp dụng bất kì hình thức tránh thai nào mà vẫn không thể có con. Vô sinh được chia làm 2 dạng: nguyên phát và thứ phát, tuy vậy nó đều gây ra những tác động nghiêm trọng về mặt tâm lý, tình cảm đối với chị em. NamThaoDuoc.Com giúp bạn chỉ ra 5 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ thường gặp nhất, từ đó có biện pháp xử lí kịp thời, hiệu quả nhất.

1. Thiếu nội tiết tố nữ

Các nội tiết tố nữ có vai trò duy trì, thúc đẩy hoạt động của buồng trứng khi nữ giới bước vào tuổi trưởng thành. Vì bất kì lí do nào mà bạn bị thiếu hụt nội tiết tố nữ đều làm tăng nguy cơ bị vô sinh do trứng không rụng hoặc chất lượng trứng không tốt, hạn chế khả năng thụ thai. Một vài triệu chứng giúp bạn nhận biết tình trạng này bao gồm:

+ Ngực lép hoặc núm vú nhỏ

+ Có kinh nguyệt muộn hoặc không có kinh

+ Lông rậm

 

5 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ 1

Thiếu nội tiết tố nữ dẫn đến vô sinh

2. Bệnh phụ khoa

Có 2/3 chị em phụ nữ gặp phải vấn đề viêm đường sinh dục, trong đó bệnh phụ khoa là phổ biến nhất. Các bệnh phụ khoa nữ tiềm ẩn nguy cơ vô  sinh cao bởi chúng bắt nguồn từ những tổn thương thực thể của bộ máy sinh sản. Do vậy, bạn cần đi khám phụ khoa định kì để biết chính xác tình trạng sức khỏe của cơ quan sinh dục.

 

5 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ 2

Các bệnh phụ khoa nữ tiềm ẩn nguy cơ vô sinh cao

3. Vô kinh

Vô kinh nguyên phát hay thứ phát đều là nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ nguy hiểm nhất bởi:

+ Vô kinh có thể do không rụng trứng hoặc buồng trứng bị suy

+ Các dị tật âm đạo như không có âm đạo, không có tử cung… là nguyên nhân của vô kinh, đồng nghĩa với việc bạn không thể thụ thai và có con được.

 

5 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ 3

Vô kinh nguyên phát hay thứ phát đều khiến bạn vô sinh

4. Các loại thuốc

Phụ nữ có thể gặp khó khăn trong việc sinh sản do tác dụng phụ của các loại thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên trong một khoảng thời gian dài. Chúng làm mất cân bằng nội tiết tố và hormone sinh dục nữ, hạn chế hoạt động của tử cung và buồng trứng.

 

5 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ 4

Lạm dụng thuốc tránh thai hoặc kháng sinh làm mất cân bằng nội tiết tố nữ

5. Các vấn đề về tử cung

Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ thường gặp nhất. Một số vấn đề của tử cung làm giảm khả năng sinh con của bạn bao gồm:

+ U xơ tử cung

+ Lạc lội mạc tử cung

+ Dính tử cung do phẫu thuật

 

5 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ 5

Vô sinh do các vấn đề về tử cung

Trên đây là 5 nguyên nhân bệnh vô sinh ở phụ nữ thường gặp nhất. Để đảm bảo khả năng sinh sản của mình bạn nên có những kiểm tra sức khỏe trước và sau khi kết hôn một cách chi tiết, cụ thể.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Thiên Hòa

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>