5 nguyên nhân gây đau dạ dày

Nếu bạn ăn uống không điều độ, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, hay bị căng thẳng, stress kéo dài… hãy cần thận vì đó là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày.

Trong số những người bị loét dạ dày, có đến 80% là do vi khuẩn Helicobacter Pylori và có khoảng 25% người đã bị nhiễm Helicobacter Pylori nhưng chưa bị loét dạ dày.

5-nguyen-nhan-gay-dau-da-day

1. Rối loạn tự miễn

Một loại viêm dạ dày (viêm teo dạ dày) có thể do rối loạn tự miễn khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh của niêm mạc dạ dày. Điều này làm cho niêm mạc dạ dày từ từ mỏng đi (teo). Lần lượt, dạ dày sản sinh acid ít hơn. Viêm teo dạ dày nặng và thiếu máu ác tính thường đi kèm nhau và hay gặp nhất ở người già. Viêm teo dạ dày là dạng viêm dạ dày mạn tính và hiếm khi gây các triệu chứng dạ dày-ruột.

2. Bị stress kéo dài

Khi bạn căng thẳng, các hormone stress tăng cao sẽ kích hoạt sự co thắt của cả dạ dày và ruột kết, đưa bạn vào tình trạng “cấp bách”.

Hơn thế nữa, khi stress, bạn thường ăn uống không đúng cách dẫn đến táo bón hoặc đầy hơi. Bởi thế nếu biết mình sắp đối mặt với một ngày căng thẳng, hãy lên kế hoạch ăn từng bữa nhỏ, cách nhau trong thời gian ngắn để không quá đói và cũng không quá no. Tập thể dục trong trường hợp này cũng có hiệu quả giảm tress, đồng thời kích thích quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

3. Sử dụng các chất có cồn hay cocain

Rượu có thể kích thích và ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày. Nghiện rượu có thể làm tăng viêm dạ dày.

Cocain có thể gây tổn thương dạ dày, dẫn tới xuất huyết dạ dày và viêm dạ dày.

4. Thường xuyên dùng thuốc giảm đau

Một số thuốc – cụ thể là thuốc chống viêm phi steroid như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, …), naproxen (Aleve) và ketoprofen (Orudis) – có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

5. Xạ trị liệu và hóa trị liệu

Các liệu pháp điều trị ung thư như hóa trị liệu và xạ trị liệu có thể gây viêm niêm mạc dạ dày, dẫn tới loét và viêm dạ dày.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>