5 nguyên nhân gây ung thư khiến bạn bất ngờ

Khoảng 35% nguyên nhân gây ung thư bắt nguồn từ môi trường bên ngoài, thói quen sống và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh.

 

 

Các nguyên nhân gây ung thư 1

Khoảng 35% nguyên nhân gây ung thư bắt nguồn từ môi trường bên ngoài

Ung thư là một trong những căn bệnh nan y,  gây tỷ lệ tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay. Mọi đối tượng đều có thể trở thành nạn nhân của căn bệnh này mà không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Có những trường hợp ngay từ khi sinh ra, trẻ đã mang trong mình ‘mầm mống’ ung thư và có thể phát tác bất cứ khi nào.

Thông thường, người bệnh chỉ phát hiện và tiến hành điều trị khi đã tới giai đoạn cuối của bệnh do các triệu chứng ung thư thường không biểu hiện rõ ràng. Việc chữa trị ung thư rất phức tạp và khó khăn, phương pháp phổ biến hiện nay thường được các bác sĩ sử dụng bao gồm tia xạ, hóa trị liệu hoặc phẫu thuật. Đa số mọi người đều biết nguyên nhân gây ung thư bắt nguồn từ  bức xạ, ảnh hưởng xấu từ môi trường, lối sống thiếu lành mạnh, thường xuyên hút thuốc lá,rượu bia, chế độ dinh dưỡng bất hợp lí…Tuy nhiên, có một số yếu tố gây bệnh khác mà hầu hết đều không ngờ tới, nhưng chúng lại có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư.

Thuốc tránh thai

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra răng những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 3 lần người phụ nữ ít dùng loại thuốc này. Thuốc tránh thai là nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng của nội tiết tố bên trong cơ thể người phụ nữ. Tuy nhiên, nếu bạn ngưng dùng thuốc ngay lập tức thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ thuyên giảm theo. Có thể thực hiện các biện pháp tránh thai khác nhau, đa dạng thay vì chỉ dử dụng thuốc tranh thai để có thể đạt được kết quả như mong muốn lại hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nguyên nhân gây ung thư 2

Nước súc miệng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư

Nước súc miệng

Khó có thể tin được nước súc miệng chúng ta sử dụng hàng ngày lại có thể là nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học và chuyên gia y tế, trong nước súc miệng có chứa cồn, chúng rất dễ gây ra các tổn thương ở mô miệng, nếu vết thương lớn và lâu ngày dẫn đến viêm nhiễm…Chính điều này là tiền để để các tế bào ung thư xuất hiện và phát triển.

Chất khử mùi phòng

Vào năm 2012, trên Tạp chí của Liên đoàn các hiệp hội Sinh học thực nghiệm Mỹ (FASEB) đã đăng tải kết quả của một công trình nghiên cứu được khá nhiều sự quan tam lúc bấy giờ. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng tổng các loại nước hoa xịt phòng hay chất khử mùi, có xuất hiện phthalates. Chính loại chất này là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư, khiến chúng khỏe mạnh và sinh sôi, nảy nở ngày càng nhiều hơn dẫn đến tình trạng sức khỏe của người bệnh ngày càng suy kiệt.

 Làm ca đêm

Những người thường xuyên phải làm việc vào ban đêm, ít nhất là 3 lần/tuần thì nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng tăng rất nhiều lần. Đặc biệt, đối với phụ nữ, các rối loạn về sự trao đổi chất, nội tiết tố…có thể là ‘chất xúc tác’ gây ra căn bệnh này. Bạn nên sắp xếp thời gian hợp lí cũng như lựa chọn công việc phù hợp với cuộc sống, tình trạng sức khỏe của mình để có thể tránh được những hậu quả xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Các nguyên nhân gây ung thư 3

Mặc áo ngực thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Mặc áo ngực

Ngay từ những năm 1995, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mắc áo ngực có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nữ giới. Mặc dù kết quả này không được chứng minh một cách đầy đủ nhưng nhiều người vẫn tin đó là nguyên nhân gây ung thư. Thêm vào đó, các nhà khoa học vẫn khuyến cáo nữ giới nên hạn chế mắc áo ngực bởi sẽ giúp ho giảm tình trạng mắc các bệnh liên quan tới cơ từ đó giảm khả năng mắc ung thư vú.

Có thể bạn sẽ khá bất ngờ khi đọc những thông tin trên. Nếu gặp phải một trong số những vấn đề này, bạn nên hạn chế hoặc tim cách khắc phục để có được một cơ thể khỏe mạnh, không có nguy cơ mắc bệnh tật, nhất là bệnh ung thư.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>