5 nguyên nhân phổ biến hen suyễn

Mệt mỏi, ho, khó thở, sụt sịt là những triệu chứng của hen suyễn. Để tránh hen suyễn, người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân và nguy cơ gây bệnh từ môi trường xung quanh.

Côn trùng và gián

Ngay cả các ngôi nhà sạch sẽ nhất cũng có những “vị khách không mời” là gián, ruồi, muỗi. Những sinh vật khó chịu này để lại cho gia chủ phân của chúng gây kích ứng tiêu cực tới được hô hấp của con người người.

hen suyen

Côn trùng quanh nhà có thể gây bệnh hen suyễn

Để phòng tránh côn trùng cần giữ gìn nhà cửa sạch sẽ. Những côn trùng này có thể sống trong tủ, tủ quần áo hoặc góc tối khác. Sử dụng lưới tránh muỗi và côn trùng cho cửa sổ và cửa thông gió.

Con mạt

Mạt quá nhỏ nhưng chúng có thể gây tổn hại tới sức khỏe của con người. Ngoài mạt, bọ ve cũng rất nguy hiểm khi chúng ăn các tế bào da của con người và để lại phân của chúng. Chúng gây dị ứng và hen suyễn. Để giảm ảnh hưởng của chúng giữ sạch đồ dùng trong gia đình như rèm cửa, ghế bọc da, giặt khăn trải giường hàng tuần…

dau phong

Đậu phộng có thể gây dị ứng

Thực phẩm

Một số thực phẩm có thể gây dị ứng chẳng hạn như đậu phộng và động vật có vỏ. Những loại thực phẩm này cũng có thể gây ra cơn hen suyễn. Tìm hiểu những thực phẩm gây dị ứng và tránh chúng.

Nấm mốc

Khu vực ẩm ướt trong nhà là khu vực dễ phát sinh nấm mốc như phòng tắm, phòng giặt và tầng hầm. Nấm mốc gây nên gị ứng và hen suyễn. Làm sạch nấm mốc và đeo khẩu trang và hút bụi thường xuyên.

Lông vật cưng

Lông những con vật nuôi để lại trên nội thất và quần áo có thể gây kích ứng với những người nhạy cảm. Lông vật nuôi có thể gây kích thích xoang và hệ thống hô hấp khi hít phải. Nếu dị ứng với lông vật nuôi, cách tốt nhất là không nuôi chúng trong nhà.

hen suyen

Hen suyễn có thể phòng tránh được

Trên đây là 5 nguyên nhân gây bệnh hen suyễn phổ biến trong cuộc sống hàng ngày mà người bệnh có thể phòng tránh được.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>