5 nguyên nhân rối loạn tiêu hoá phổ biến nhất

Nguyên nhân rối loạn tiêu hoá có thể do thói quen và ảnh hưởng của môi trường sống, chế độ ăn uống. Bài viết này sẽ gửi tới bạn đọc 5 nguyên nhân gốc rễ của tất cả các vấn đề hệ tiêu hoá.

 

1. Mất nước (mất nước mãn tính không chủ ý)

Mất nước là một nguyên nhân rối loạn tiêu hoá vì:

– Mất nước có thể gây ra nhiều bệnh tật. Nó thường được coi là nguyên nhân gốc rễ của nhiều vẩn đề bao gồm cả rối loạn tiêu hoá.

– Mọi chức năng của cơ thể con người phụ thuộc vào nước trong đó có chức năng tiêu hoá.

– Phản ứng hydrate hoá trong cơ thể là chìa khoá để hệ miễn dịch hoạt động bình thường.

– Cơ thể mỗi người cần một số lượng nước tinh khiết mỗi ngày.

– Tiểu không tự chủ có thể gây ra tình trạng mất nước mãn tính không tự chủ.

Nguyên nhân rối loạn tiêu hoá

Mất nước là nguyên nhân chính của nhiều bệnh lý

2. Thiếu hụt dinh dưỡng (đặc biệt là thiếu hụt vi chất dinh dưỡng)

Có hai loại chất dinh dưỡng bao gồm chất dinh dưỡng thông thường và vi chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng thông thường bao gồm protein, carbohydrate, chất béo và chất xơ. Vi chất bao gồm vitamin, khoáng chất, vi lượng, enzym, axit amin và axit béo thiết yếu, chất chống oxy hoá, và các sắc tốt như chlorophyl.

Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng là một nguyên nhân rối loạn tiêu hoá chính ở trẻ em, đặc biệt là ở các nước công nghiệp và hiện đại do sử dụng nhiều đồ ăn nhanh.

3. Dư thừa dinh dưỡng

Trong khi đó, thừa dinh dưỡng đặc biệt là mất cân đối giữa hai loại chất dinh dưỡng cũng gây ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hoá.

5 nguyên nhân rối loạn tiêu hoá phổ biến nhất 1

Dư thừa chất dinh dưỡng khiến hệ tiêu hoá làm việc không đúng cách

Ngày càng có quá nhiều người ăn thực phẩm nhiều protein, carbohydrate tinh chế, chất béo khiến hệ tiêu hoá phải làm việc quá sức. Thay vì chuyển đổi chất dinh dưỡng thành năng lượng, cơ thể lại chuyển thành chất béo.

4. Mất cân bằng vi sinh đường ruột

Các vi khuẩn đường ruột có nhiệm vụ tham gia vào quá trình tiêu hoá. Nếu bị mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hoá. Bổ sung probiotic có hiệu quả trong việc nuôi dưỡng và phát triển các vi khuẩn có lợi.

5. Căng thẳng

Không thể phủ nhận căng thẳng là một nguyên nhân rối loạn tiêu hoá. Tất cả những thói quen, lối sống, chế độ ăn uống đều ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới suy nghĩ của con người. Căng thẳng gây ra sự trì trệ trong ăn uống và sinh hoạt, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của hệ tiêu hoá.

5 nguyên nhân rối loạn tiêu hoá phổ biến nhất 2

Căng thẳng góp phần gây rối loạn tiêu hoá

Dựa vào các nguyên nhân gốc rễ trên, mỗi người đều có thể tự phòng và điều trị các rối loạn tiêu hoá thông thường bằng cách bù nước và các chất dinh dưỡng hàng ngày.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>