5 nguyên nhân tăng huyết áp ở nam giới

Chế độ ăn uống, sinh hoạt, gen di truyền,.. là những nguyên nhân tăng huyết áp chính ở nam giới. Những tổn thương mạch máu có thể dẫn tới nguy cơ huyết áp cao.

 

Dưới đây là 5 nguyên nhân tăng huyết áp chính ở nam giới đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công bố trên tạp chí Circulation năm 2012.

1. Chế độ ăn

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 5556 người không bị huyết áp cao và đo nồng độ natri trong máu. Sau 7 năm nghiên cứu những người có nồng độ natri thấp giảm 21% nguy cơ phát triển bệnh huyết áp cao.

Nguyên nhân tăng huyết áp ở nam giới

Chế độ ăn nhiều muối làm tăng huyết áp

Chế độ ăn nhiều muối không phải là nguyên nhân tăng huyết áp duy nhất. Trong thực tế, theo một báo cáo, một chế độ ăn nhiều muối chỉ có 20 đến 40% nguy cơ gây huyết áp cao. Do đó, cần tìm hiểu thêm các nguyên nhân bên dưới.

2. Tâm trạng căng thẳng

Căng thẳng kinh niên có thể gây tăng huyết áp đáng kể. Những người đàn ông làm việc trong môi trường công việc căng thẳng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, có nhiều cách để đối phó với tình trạng này bằng cách uống một ly sữa nóng. Căng thẳng có thể giảm nồng độ chất serotonin, một hoạt chất giúp tinh thần bình tĩnh. Sữa có chứa protein cần thiết thúc đẩy tăng nồng độ tryptophan, giúp tăng nồng độ serotonin lên tới 43%.

3. Trọng lượng cơ thể

5 nguyên nhân tăng huyết áp ở nam giới 1

Béo phì có liên quan tới cao huyêt áp

Thừa cân béo phì là một trong những nguyên nhân tăng huyết áp lớn nhất, tuy phụ thuộc vào từng cá nhân. Một số người chỉ cần giảm một ít trọng lượng là có thể giảm huyết áp. Dinh dưỡng lúc này đóng một vai trò quan trọng giúp hạ huyết áp đồng thời giảm trọng lượng của người bệnh.

4. Gien di truyền

Di truyền học đóng một vai trò quan trọng làm thay đổi huyết áp của mỗi người. Điều này không có nghĩa là nếu bố mẹ hay người thân bị huyết áp cao sẽ di truyền sang cho con cái.

5. Lười vận động

Thiếu vận động không chỉ góp phần làm tăng vòng eo, nó còn là một nguyên nhân tăng huyết áp ở nam giới. Theo đó, hoạt động thể chất thường xuyên giúp lưu thông các mạch máu và giảm áp lực lên các tính mạch và động mạch.

5 nguyên nhân tăng huyết áp ở nam giới 2

Lười vận động là nguyên nhân của nhiều bệnh tật

Ngoài nguyên nhân do di truyền, 4 nguyên nhân tăng huyết áp còn lại đều có thể kiểm soát được. Do đó, quản lý tốt các nguyên nhân giúp mỗi người hạn chế các biến chứng do tăng huyết áp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>