5 phương pháp chữa đau thắt lưng cực kỳ hiệu quả

Hàng triệu người trên thế giới đang phải chịu đựng các cơn đau thắt lưng cấp và mãn tính. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định chữa đau thắt lưng bằng các biện pháp không cần dùng thuốc mà vẫn rất hiệu quả.

 

Vận động

Endorphin là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể và có tác dụng như một liều thuốc giảm đau mạnh mẽ, chữa đau thắt lưng hiệu quả. Endorphin giúp giảm bớt sự lo lắng, căng thẳng và trầm cảm – những nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng và làm trầm trọng thêm vấn đề.

Chữa đau thắt lưng hiệu quả

Vận động giúp sản xuất hoạt chất giảm đau tự nhiên

Cơ thể sản xuất endorphin khi vận động. Điều này xảy ra khi cách mạch máu hoạt động và lưu thông mạnh mẽ sẽ khiến cơ thể sản sinh endorphin để giảm đau. Đối với những người bị đau lưng nghiêm trọng, bơi, đi bộ hoặc các bài tập earobic khác sẽ rất tốt. Tập trên máy chạy bộ sẽ ít có hiệu quả giảm đau lưng hơn so với tập ngoài công viên hay đi bộ trên vỉa hè.

Ngoài tập thể dục, các hoạt động khác cũng kích thích sản xuất endorphin bao gồm xoa bóp, hít thở sâu, thiền định và châm cứu.

Có giấc ngủ sâu

Đau là một trong số nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ. Khoảng 2/3 số bệnh nhân bị đau lưng có rối loạn rấc ngủ. Ngược lại, không ngủ sẽ làm cho tình trạng đau lưng tồi tệ hơn.

Do đó, để chữa đau thắt lưng hiệu quả, cần kết hợp sử dụng các loại thuốc, kỹ thuật thư giãn và phương pháp thay đổi nhận thức hành vi. Điều này sẽ có lợi cho giấc ngủ và giảm đau lưng.

5 phương pháp chữa đau thắt lưng cực kỳ hiệu quả 1

Có giấc ngủ ngon sẽ giúp giảm đau

Tăng cường tập cơ bụng

Không giống như cơ bắp cánh tay và chân, cơ bụng và cơ lưng không được hoạt động nhiều trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng chúng lại đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ lưng dưới. Nếu bị căng cơ vùng lưng và bụng sẽ dẫn tới chứng đau lưng. Vì vậy, tập các bài tập tăng cường cơ bụng và lưng trong khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa đau lưng hiệu quả.

Chườm nóng/lạnh

Chườm lạnh: Đau lưng luôn đi kèm với với viêm và chườm lạnh là cách tốt nhất giúp giảm bớt tình trạng viêm, đồng thời sẽ giúp gây tê cục bộ, làm chậm các xung động thần kinh, giảm đau co thắt giữa các dây thần kinh trong vùng lưng bị ảnh hưởng.

Chườm nóng: Có 2 lợi ích chính:

1. Là giúp mạch máu lưu thông tốt hơn với khu vực bị ảnh hưởng và mang chất dinh dưỡng nuôi các tế bào.

2. Ức chế các thông về cơn đau gửi tới não bộ. Tắm nước nóng,  sử dụng đệm hay chai nước nóng đều có thể chữa đau thắt lưng hiệu quả.

Kéo dãn gân keo hai lần 1 ngày

Một trong những điều đơn giản mà người bệnh đau lưng có thể làm hàng ngày để chữa đau thắt lưng là kéo dãn gân keo nhẹ nhàng 2 lần mỗi ngày.

Các bài tập kéo dãn gân kheo nên kết hợp với các hoạt động khác trong ngày như khi đánh răng vào buổi sáng, tối hoặc khi bắt đầu làm việc,…

5 phương pháp chữa đau thắt lưng cực kỳ hiệu quả 2

Chườm nóng giúp mạch máu lưu thông tốt hơn

Để giảm đau lưng đôi khi chỉ cần các phương pháp đơn giản nhưng có hiệu quả cao. Phẫu thuật chỉ nên là lựa chọn cuối cùng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>